Đã chích 3 mũi viêm gan B vẫn không có kháng thể ngừa bệnh?

21 Tháng 07, 2020 | 03:06

Trần Thu Vân (TP Hà Nội) hỏi: Tôi chích ngừa viêm gan B cho con trai đủ 3 lần, nay cháu 8 tuổi, tôi có đưa cháu đi xét nghiệm kháng thể viêm gan B cho kết quả âm tính. Vậy tôi có cần cho cháu chích lại vắc-xin viêm gan B không?

- PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - trả lời: Kháng thể HBsAb là một trong những loại kháng thể chống lại virus viêm gan B. Kháng thể HBsAb có trong 2 trường hợp do chủng ngừa viêm gan B tạo ra, hoặc do virus viêm gan B trước đó đã xâm nhập cơ thể nhưng bị hệ thống miễn dịch đề kháng nhận diện, sản xuất ra kháng thể giúp loại trừ virus viêm gan B.

Đã chích 3 mũi viêm gan B vẫn không có kháng thể ngừa bệnh? - Ảnh 1.

(Hình chỉ mang tính minh họa)

Kháng thể Anti HBs cũng có thể bị giảm theo thời gian, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe ở mỗi người.

Với nhiều loại vắc-xin nói chung, trong đó có vắc-xin viêm gan B, nếu thực hiện tiêm đúng, tiêm đủ thì cũng chỉ có 95% số người tạo được kháng thể ngừa bệnh, như vậy có khoảng 5% trường hợp không thể tạo được kháng thể mặc dù đã được chủng ngừa. Do vậy, chị cần sớm cho con tiêm lại 3 mũi vắc-xin như khuyến cáo, sau đó kiểm tra kháng thể và tiêm nhắc lại 5 năm/lần.

Trên thực tế, có những trường hợp tiêm tới 6 mũi vắc-xin nhưng vẫn không có kháng thể. Nguyên nhân có thể do vắc-xin nhưng cũng có thể do cơ địa. Đã có trường hợp tiêm vắc-xin nhập khẩu nhưng cơ thể không đáp ứng, đến khi đổi sang vắc-xin viêm gan B của Việt Nam thì lại có kháng thể.

N.Dung ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).