Đa dạng hóa loại hình cấp cứu

19 Tháng 07, 2022 | 02:56

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, mỗi năm, nước ta có khoảng 50.000 người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) cần sơ cấp cứu và 11.000- 12.000 trường hợp tử vong do TNGT.

Theo tính toán, việc nâng cao năng lực hệ thống sơ cấp cứu TNGT thông qua đào tạo kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên, xây dựng các trạm sơ cấp cứu dọc các tuyến đường chính nhằm cấp cứu kịp thời và đúng cách các trường hợp bị tai nạn có nguy cơ tử vong cao, có thể giảm được 10% số người bị chết do TNGT, tương ứng khoảng 1.000 nạn nhân mỗi năm. Ðiều này cho thấy, vấn đề sơ cấp cứu nạn nhân trước khi đưa đến bệnh viện có ý nghĩa hết sức quan trọng.

BS Đặng Văn Đạt, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức, cho biết TNGT, tai nạn lao động thường gặp hằng ngày. Không ít trường hợp bị tai nạn dẫn tới tổn thương đốt sống cổ hoặc xương chậu ở tình trạng nhẹ nhưng người xung quanh lại bế xốc nạn nhân lên đưa đi cấp cứu khiến nạn nhân bị gãy cột sống cổ hoặc gãy khung chậu, dẫn đến bị liệt toàn thân, thậm chí tử vong. Đó là những hành động theo phản xạ tự nhiên, người nhà hoặc người đi đường thường lập tức bế vác, cõng nạn nhân vào viện vì cho rằng nên đưa vào viện càng nhanh càng tốt.

"Theo nghiên cứu, người bị TNGT nếu được sơ cấp cứu kịp thời sẽ tăng 50% cơ hội sống. Tuy nhiên, một số trường hợp sơ cứu sai phương pháp dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng, đẩy nạn nhân vào tình trạng bị gãy cột sống cổ hoặc gãy khung chậu, khiến nhiều người chết oan. Sơ cấp cứu đúng cách đang là thách thức lớn đối với cộng đồng", BS Đặng Văn Đạt nhấn mạnh.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, mỗi ngày có khoảng 1.500 bệnh nhân có bệnh lý cấp tính hoặc tai nạn thương tích cần được trợ giúp cấp cứu tại chỗ. Phần lớn trong số đó được gia đình hoặc người dân tự chuyển đến khoa cấp cứu tại các bệnh viện gần nơi cư trú bằng các phương tiện taxi, xe máy. Chính vì thế, có những trường hợp bệnh nhân được đưa tới BV trong tình trạng không được sơ cứu, vận chuyển sai cách gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có những trường hợp tử vong trước khi đến được bệnh viện.

Đa dạng hóa loại hình cấp cứu - Ảnh 1.

Công việc của lực lượng cấp cứu Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM

Là địa bàn dân cư đông, mặc dù ngành y tế đã tăng cường năng lực cấp cứu, tuy nhiên mạng lưới cấp cứu ngoại viện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

BS Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM, cho biết ngành y tế thành phố đang từng bước đa dạng hóa các loại hình cấp cứu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại bao gồm cấp cứu bằng xe máy, xe cứu thương chuyên dụng, bước đầu triển khai cấp cứu bằng đường hàng không tại Viện Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175.

Cùng với việc phát triển số lượng các trạm vệ tinh, đa dạng hóa hình thức cấp cứu ngoại viện, trung tâm đang phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa, từ tiếp nhận cuộc gọi cấp cứu, sàng lọc đến hướng dẫn người nhà của người bệnh cách tự sơ cứu tại chỗ trong khi chờ nhân viên cấp cứu ngoại viện đến hiện trường. Ngoài ra, xây dựng hệ thống điều hành thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin để tăng khả năng kết nối, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu thừa trong tiếp nhận, xử lý thông tin cấp cứu.


Bài và ảnh: Nguyễn Thạnh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).