Đà Nẵng đã "bác bỏ", nguồn lây của vợ chồng cựu giám đốc Hacinco từ đâu?

20 Tháng 05, 2021 | 20:03

(NLĐO)- Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định hiện khó có thể xác định chính xác nguồn lây (F0) của vợ chồng cựu giám đốc Hacinco, không loại trừ khả năng 2 bệnh nhân này đã bị lây nhiễm từ Hà Nội.

Liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 là vợ chồng ông N.V.T., cựu Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), đi Đà Nẵng về sau 10 ngày mới được phát hiện bệnh, kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy cặp vợ chồng này đều nhiễm biến thể SARS-CoV-2 B.1.617.2 của Ấn Độ. Trong khi đó, kết quả giải trình tự gen của 11 mẫu dương tính lấy từ các điểm phát sinh ca bệnh trên địa bàn Đà Nẵng đều là biến chủng virus Anh.

Đà Nẵng đã bác bỏ, nguồn lây của vợ chồng cựu giám đốc Hacinco từ đâu? - Ảnh 1.

Nhiều F1 của 2 vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco sau nhiều ngày tiếp xúc mới được phát bệnh và được Hà Nội công bố rải rác những ngày qua - Ảnh: Ngô Nhung

Kết quả điều tra dịch tễ xác định 2 bệnh nhân có đến 157 F1. Tính đến ngày 20-5, đã có 17 F1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, hiện khó có thể xác định chính xác nguồn lây cho vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco. "Giải trình tự gen rất tốn kém, mất nhiều thời gian và đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại. Do đó, lượng mẫu để giải trình tự gen không được nhiều. Hiện Đà Nẵng chưa tìm thấy trong các mẫu làm giải trình tự gen có chủng virus Ấn Độ. Đà Nẵng đang mờ dấu F0, lượng khách nước ngoài đến đây rất nhiều, điều quan trọng là chúng ta có "bắt" được đúng mẫu hay không" - ông Tuấn phân tích.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco lưu trú tại Đà Nẵng chỉ trong chưa đầy 2 ngày (đầu giờ chiều 30-4 đến trưa 2-5). Khoảng thời gian trên chuyến bay cũng kéo dài khoảng 2 tiếng nên xác suất bị lây nhiễm là khá thấp, không loại trừ khả năng 2 bệnh nhân này đã bị lây nhiễm từ Hà Nội.

"Điều quan trọng nhất lúc này không phải là truy xuất nguồn lây vì thời gian đã quá dài, mà phải tập trung truy vết xem những ai đã tiếp xúc với ca bệnh, liệu có bỏ sót trường hợp tiếp xúc nào hay không" - ông Tuấn nói.

Trước đó, chiều 19-5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, cho biết liên quan những người tiếp xúc vợ chồng Giám đốc Hacinco, CDC Đà Nẵng đã phối hợp CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2. 

Mặt khác, kết quả giải trình tự gen từ mẫu bệnh phẩm của giám đốc Hacinco cho thấy mang chủng virus Ấn Độ, trong khi 11 mẫu từ 2 ổ dịch của Đà Nẵng đều mang chủng virus Anh. "Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng" - bác sĩ Thạnh khẳng định.

Đà Nẵng đã bác bỏ, nguồn lây của vợ chồng cựu giám đốc Hacinco từ đâu? - Ảnh 2.
B.H.Thanh - D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).