Đà Nẵng: Mổ bắt con thành công cho một phụ nữ mắc Covid-19, mang thai 37 tuần

16 Tháng 08, 2020 | 08:21

(NLĐO) - Tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang - Đà Nẵng, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ bắt con thành công cho một phụ nữ mắc Covid-19 mang thai 37 tuần.

Tối 15-8, tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang - Đà Nẵng, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi cùng với ekip điều trị Covid-19 tại đây đã thực hiện ca mổ bắt con thành công cho một sản phụ mắc Covid-19. Đó là nữ bệnh nhân 569 theo công bố của Bộ Y tế (ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, mang thai 37 tuần). Sau ca mổ, sức khỏe của mẹ và bé gái đều ổn định. 

Trong ngày 15-8, các bác sĩ của Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã có hội chẩn với ekip của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng và quyết định thực hiện ca mổ này. Các dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật và chăm sóc nhi sơ sinh như lồng ấp, máy móc chuyên sản nhi đã được vận chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để phục vụ cho ca phẫu thuật.

Đà Nẵng: Mổ bắt con thành công cho một phụ nữ mắc Covid-19, mang thai 37 tuần - Ảnh 1.

Y bác sĩ thực hiện mổ bắt con cho thai phụ mắc Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hòa Vang tối 16-8

 Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cho biết trước khi thực hiện ca mổ, sức khỏe của người mẹ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, để chủ động đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca mổ.

Ngoài bệnh nhân trên, tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang còn đang điều trị cho một nữ bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 13. Đây là 1 trong 2 thai phụ đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam nhiễm Covid-19 và đều được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Trước đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 và con của họ, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Đà Nẵng chuẩn bị phương án để chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh, sẵn sàng cho cả 2 tình huống đẻ thường và đẻ mổ, cũng như xử trí các bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị và lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị. Theo Bộ Y tế, hiện chưa có bằng chứng Covid-19 lây truyền từ mẹ sang con.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).