Đặt máy tạo nhịp tim ba buồng cho bệnh nhân

10 Tháng 06, 2011 | 09:00

TS-BS Đào Thị Thanh Bình, Phó khoa Tim mạch 1 Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM, cho biết bệnh viện vừa triển khai một kỹ thuật mới: đặt máy tạo nhịp tim ba buồng có chức năng khử rung cho bệnh nhân.

Bệnh nhân tên N.H.D, 58 tuổi, ngụ quận 1 - TPHCM, bị suy tim nặng và không đáp ứng với điều trị thuốc. Các bác sĩ đã rạch da dưới vùng xương đòn trái của bệnh nhân để tạo túi máy, đưa ba điện cực vào ba buồng tim (nhĩ phải, thất phải và thất trái).
Trước đây bệnh nhân đi lại rất mệt, thường xuyên bị ngất xỉu, sau khi được đặt máy bệnh nhân leo được cầu thang, sức khỏe ổn định.
 
Máy tạo nhịp tim ba buồng - Ảnh: CTV
   
Theo bác sĩ Thanh Bình, máy tạo nhịp tim ba buồng trong cơ thể bệnh nhân được quản lý bởi một “máy mẹ” được đặt ở Bệnh viện Nguyễn Trãi. “Máy mẹ” được lập trình sẵn để các bác sĩ theo dõi sức khỏe của bệnh nhân qua “máy con”, nhận biết những cơn rối loạn nhịp thất nguy hiểm đến tính mạng. Khi có những cơn rối loạn nhịp thất,  “máy con” sẽ có chức năng tự khử để tránh gây ra những cơn đột tử.
Những bệnh nhân bị suy tim nặng, không đáp ứng với điều trị thuốc như bệnh nhân này chỉ có hai cách điều trị là đặt máy tạo nhịp tim ba buồng hoặc ghép tim, nếu không được điều trị những bệnh nhân này sẽ tử vong.
loanphuong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).