Day, ấn huyệt thế nào để hạ sốt?

01 Tháng 03, 2019 | 09:04

(NLĐO)- Đợt sốt siêu vi, sốt xuất huyết nào, tôi và con trai cũng sốt rất cao, nhiều lúc phải uống thuốc hạ sốt quá liều. Tôi nghe nói vậy rất hại, có người thì bảo day, ấn một số huyệt có thể giải quyết…

Bạn đọc Trần Thị G. (35 tuổi; TP HCM) hỏi: Tôi và con trai 10 tuổi của tôi giống nhau ở chỗ mỗi đợt sốt siêu vi, sốt xuất huyết….là bị sốt rất cao. Chúng tôi có uống thuốc hạ sốt nhưng bác sĩ chỉ cho uống tối đa 4 giờ/1 viên theo cân nặng của chúng tôi và nhiều khi khoảng 2 giờ sau là sốt lại, nhiều lúc phải uống quá liều và có lẽ đó là lý do dẫn dến nôn ói, rất khó chịu trong người. Lần vừa rồi tôi bị sốt cao nhưng vẫn cố chờ đủ 4 giờ để uống viên thuốc tiếp theo và hậu quả là sốt lên quá cao, run tay chân, phải nhập viện… Tôi rất lo lắng, nhất là cho con mình. Tôi cũng nghe nói uống thuốc hạ sốt (paracetamol) quá liều sẽ có hại? Có cách nào để hạ sốt tốt mà không phải dùng quá nhiều thuốc không, vì tôi đã lau mát nhưng không hiệu quả? Tôi nghe nói day ấn một số huyệt sẽ có tác dụng nhưng không biết làm thế nào.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Đúng là bạn chỉ nên uống thuốc theo lời khuyên của bác sĩ, vì bất cứ thuốc nào nếu dùng quá liều cũng có hại, bao gồm viên thuốc hạ sốt phổ biến như paracetamol.

Lau mát, uống đủ nước… là những cách có thể hỗ trợ hạ sốt. Bạn đã lau mát cho mình và con, vậy là đúng nhưng nếu sốt cao, cơn sốt quá mau, bạn có thể thử day, ấn một số huyệt như sau:

- Huyệt Khúc trì: ngay vị trí cuối nếp gấp xa xuất hiện khi bạn co khuỷu tay.

Day, ấn huyệt thế nào để hạ sốt? - Ảnh 1.

Huyệt Khúc trì (chấm đỏ)

- Huyệt Hợp cốc: ngay khe ngón cái và ngón trỏ, ở điểm gò cao nhất khi bạn khép 2 ngón tay này lại sát nhau.

Day, ấn huyệt thế nào để hạ sốt? - Ảnh 2.

Huyệt Hợp cốc

- Huyệt Thái dương: ngay 2 bên thái dương.

Day, ấn huyệt thế nào để hạ sốt? - Ảnh 3.

Huyệt Thái dương

- Huyệt Phong trì: ở hõm sau gáy.

Day, ấn huyệt thế nào để hạ sốt? - Ảnh 4.

Huyệt Phong trì

- Huyệt Thiếu dương: ngay góc móng tay cái.

Day, ấn huyệt thế nào để hạ sốt? - Ảnh 5.

Huyệt Thiếu dương

Nếu sốt nhẹ, bạn day, ấn mỗi huyệt khoảng 30 giây. Nếu sốt cao (39 độ trở lên), day, ấn khoảng 1 phút mỗi huyệt. Khi ấn đúng vào huyệt, bạn sẽ có cảm giác đau, thốn.

Nên lưu ý rằng nếu đã thử mọi biện pháp hạ sốt tại nhà mà vẫn sốt quá cao, cảm thấy mệt mỏi nhiều, mê man, co giật hay kèm các dấu hiệu nguy hiểm khác, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).