Để đỡ khổ khi đến "ngày ấy"

10 Tháng 07, 2017 | 08:36

Hồng nhan khó tránh đa truân. Bằng chứng là phái yếu khổ đủ điều, trong số đó không thể không nhắc đến nỗi khổ vì kỳ kinh. Không có thì khổ, có thì đau. Nhiều cô, nhiều bà thậm chí đau bụng kinh đến độ ngất xỉu! Không đến độ như thế thì cũng đi kèm với nhức đầu, căng ngực, mất ngủ, buồn chán hay ngược lại, cáu kỉnh vô cớ.

Vì quá thông thường nên nhiều khi cứ tưởng như bình thường, dù thật sự là bất thường. Đa số vì thế hay chọn thái độ cắn răng chịu trận, thay vì tìm đến thầy thuốc để tìm giải pháp. Đáng tiếc, vì cơn đau bụng kinh thái quá để lại dấu ấn nào đó trên cả hai mặt tâm thể của nạn nhân, nhất là khi tình trạng không vay nhưng phải trả kéo dài đến mấy chục năm.

Đáng nói hơn nữa là thuốc giảm đau hiện không thiếu. Nhưng số thuốc có tác dụng cắt cơn đau bụng kinh trước sau vẫn là thuốc không dễ tìm. Hơn thế nữa, nếu tưởng chữa đau bụng kinh bằng thuốc giảm đau là xong thì lầm. Có đỡ khổ được lần này thì đâu rồi lại vào đó vì cơn đau đến hẹn lại lên. Thuốc giảm đau tất nhiên không thể là giải pháp nếu không có cách nào điều chỉnh tình trạng dao động nội tiết tố sao cho kỳ kinh đằng nào cũng phải đến nhưng đừng ở mức độ cướp mất chất lượng cuộc sống của nạn nhân. Trị đau bụng kinh vì thế không thể là chuyện chữa cháy cầm canh.

Để đỡ khổ khi đến ngày ấy - Ảnh 1.

Kỳ kinh chẳng khác nào một thể dạng stress. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Moviepilot.com

Đáng tiếc vì nếu biết vận dụng một số yếu tố có thể khiến kỳ kinh không trở thành cơn ác mộng. Nhiều bà, nhiều cô vì ám ảnh bởi hình ảnh xuất huyết nên mang định kiến không nên vận động trong những ngày hành kinh. Trái lại mới đúng, vì theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây, tùy theo mức độ hành kinh mà đối tượng nên chọn hình thức thể dục thể thao, hoặc bình thường như xưa nay hoặc nhẹ nhàng hơn như bách bộ trong giai đoạn có kinh. Đừng quên kỳ kinh với cơ thể chẳng khác nào một thể dạng stress. Chính vì thế mà theo chuyên gia ngành nội tiết, mọi hình thức thể dục thể thao trong lúc hành kinh, quan trọng hơn nữa là trong mấy ngày trước khi có kinh, là biện pháp trung hòa nội tiết tố sản sinh trong tình huống stress. Thêm vào đó, nhờ vận động thể dục thể thao mà toàn bộ vùng chậu và hội âm vừa bớt sung huyết vừa được cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong tế bào nên cơn đau bụng kinh tuy vẫn đến nhưng với cường độ chỉ đủ để nạn nhân thỉnh thoảng nhíu mày, thay vì lúc nào cũng nhăn mặt!

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh là người vận động thể thao thường xuyên ít đau bụng kinh hơn đối tượng thích ngồi yên trong cuộc sống thường ngày. Lý do là nhờ nội tiết tố endorphin của tuyến yên, chất có tác dụng vừa giảm đau vừa tạo cảm giác yên bình, được phóng thích nhiều hơn qua thao tác vận động, nhất là khi đối tượng vừa tập vừa vui. Bên cạnh đó, hàm lượng noradrenalin - nội tiết tố giúp chịu đựng cơn đau dễ dàng - cũng tăng ở người tuy đang có kinh nhưng vẫn tập môn dưỡng sinh thường ngày như yoga, thái cực quyền, khí công, khiêu vũ…

Thêm 2 điểm lý thú cũng từ kết quả nghiên cứu bài bản. Đó là tác dụng cắt cơn đau bụng kinh của thể dục thể thao càng rõ nét hơn nữa nếu: một là đối tượng thao tác ngoài trời, nơi không khí trong lành và đủ ánh sáng thiên nhiên; hai là giảm lượng muối ăn trong khẩu phần trong những ngày "đau khổ", thay vào đó là món ăn nhiều canxi và magiê.


Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).