Đếm cừu không giúp bạn buồn ngủ!

17 Tháng 08, 2017 | 08:47

(NLĐO)- Mất ngủ là nỗi phiền toái của nhiều người và có những cách quen thuộc người ta cố làm để tìm cơn buồn ngủ. Thế nhưng, không phải tất cả đều có hiệu quả như bạn nghĩ, theo góc nhìn khoa học.

Đếm những chú cừu đang nhảy qua hàng rào, sau đó người mất ngủ sẽ ngủ gục ngay – hình ảnh ấy khá quen thuộc trong những phim hoạt hình, cũng như được xem như một "bí kíp" truyền miệng cho những ai khó ngủ. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ W.Chistopher Winter, Chủ tịch phòng khám tâm lý – thần kinh Charlottesville Neurology and Sleep Medicine, Virginia, Mỹ, đó không phải là biện pháp hiệu quả với tất cả mọi người.

Đếm cừu không giúp bạn buồn ngủ! - Ảnh 1.

Nhiều hành động được cho rằng giúp bạn buồn ngủ không hiệu quả như bạn nghĩ! -ảnh: WOMEN'S HEALTH

"Với nhiều người, khi số cừu đã ở mức hai con số trở lên, chúng không còn đáng yêu nữa" – ông cho biết. Khi những con số càng trở nên phức tạp, việc đếm trở thành một nguồn gây lo lắng. Khi bạn căng thẳng, bạn càng khó ngủ.Thay vì phải "đánh vật" với những con số, Tiến sĩ Winter cho rằng bạn nên thử hình dung ra một khung cảnh và một hành động khiến bạn thư giãn, chứ đừng bó buộc mình với hình ảnh những chú cừu nhảy qua hàng rào.

Ví dụ một trong những bệnh nhân của ông hình dung ra mình đang ở trong một sân golf hoàn hảo, chọn một người tài xế và di chuyển trên chiếc xe chuyên dụng đến nơi mình ưng ý, bước ra khỏi xe, chọn chiếc gậy yêu thích, thiết lập đường bóng… Và chưa bao giờ anh ta thức đủ lâu để thấy mình đánh xong quả đầu tiên. Một bệnh nhân khác thì hình dung cảnh mình đang làm một chiếc bánh mì chuối nướng. "Chưa bao giờ cô ấy đủ thời gian để lấy chiếc bánh ra khỏi lò" – ông kể.

Những hình ảnh này nên được hình dung lặp lại trước khi ngủ. Bộ não sẽ nhận biết những chuỗi hành động ấy như những hình ảnh dẫn đến giấc ngủ.

Một hành động sai lầm khác mà người ta thường làm để tìm cơn buồn ngủ cũng được Tiến sĩ Winter lưu ý: đó là việc dùng các loại thuốc ngủ hay rượu để cố dỗ giấc ngủ. Thuốc ngủ có thể cho bạn một giấc ngủ dài, nhưng không chất lượng khiến bạn mệt mỏi. Liệu pháp bổ sung melatonin (một hóa chất thần kinh gây buồn ngủ) không có hiệu quả cao. Rượu thì chỉ cho bạn một giấc ngủ hoàn toàn mệt mỏi và không yên giấc. Nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn đến 4-5 giờ sau khi uống bằng sự tăng nhu cầu bài tiết nước tiểu và nhiều vấn đề về hô hấp.

Hành động đứng lên làm việc gì đó 15 phút rồi trở lại giường cũng bị Tiến sĩ Winter cho rằng sai lầm. Nếu không ngủ được thì cách tốt nhất là bạn hãy cứ nằm đó và nghỉ ngơi. Dù không ngủ, sự nghỉ ngơi đó cũng có giá trị lớn cho sức khỏe của bạn, thay vì cứ loay hoay đủ thứ việc trong đêm.

Các chuyên gia khác cũng liệt kê một số thói quen tai hại. Ví dụ, đó là suy nghĩ hãy để mệt mới ngủ. Việc này khiến bạn cứ đi ngủ vào những giờ khác nhau, làm rối loạn nhịp sinh học và càng khó ngủ. Trong khi đó, thói quen cứ liếc nhìn đồng hồ khi mất ngủ sẽ khiến bạn càng căng thẳng. Vì thế, hãy đặt báo thức và để đồng hồ ở vị trí bạn không thể nhìn thấy khi đang ở trên giường.

A. Thư (Theo Women)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).