Đêm mất ngủ, trưa ngủ bù có sao không?

12 Tháng 11, 2020 | 03:07

Bạn đọc Trần Thị Uyên (64 tuổi; quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: Tôi càng lớn tuổi càng khó ngủ về đêm nhưng ngủ trưa lại rất ngon và cảm thấy lại sức sau đó. Nhưng có người nói ngủ trưa chỉ nên chợp mắt vài phút, ngủ như tôi là không bình thường và có hại, đúng không?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, trả lời: Việc cô khó ngủ hơn vào ban đêm khi dần lớn tuổi là điều bình thường. Người lớn tuổi có xu hướng tự nhiên là ngủ trưa nhiều hơn và ngủ ngon như cô mô tả.

Đêm mất ngủ, trưa ngủ bù có sao không? - Ảnh 1.

Buổi tối chỉ cần tổng thời gian ngủ không quá ít, cảm thấy cơ thể được phục hồi, tinh thần, thể chất khỏe mạnh là không có gì phải lo lắng (Ảnh minh họa từ Internet)

Tùy theo cơ địa từng người, có người ngủ 7-8 giờ mới thấy cơ thể hồi phục, có người ngủ 6 giờ là đã thấy đủ. Chỉ cần tổng thời gian ngủ không quá ít, cảm thấy cơ thể được phục hồi, tinh thần, thể chất khỏe mạnh là được, không có gì lo lắng. Người lớn tuổi cũng có xu hướng ngủ ít hơn thời trẻ, đó là sinh lý tự nhiên. Chỉ khi nào việc ngủ ít khiến cô cảm thấy mệt mỏi, uể oải, mới cần đi khám.

Tuy nhiên, cô cũng cần lưu ý cân đối thời gian ngủ trưa nếu muốn ngủ một giấc dài vào ban đêm vì có khi ngủ trưa quá nhiều, tới 2-3 giờ chẳng hạn, thì chắc chắn đêm sẽ khó ngủ hơn. Nếu có vấn đề sức khỏe phát sinh, cô đừng nghĩ là do ngủ trưa hơi lâu mà nên đi khám để tìm đúng bệnh và nguyên nhân thực sự.

Anh Thư ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).