Đi qua 3 bệnh viện cũng chẩn đoán lầm

26 Tháng 04, 2019 | 13:36

(NLĐO)-Một trường hợp mắc chứng nhược cơ sụp mi mắt nhưng đi qua 3 bệnh viện cũng chẩn đoán không ra.

Ngày 26-5, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu chữa một trường hợp bị bệnh nhược cơ diễn tiến nguy kịch nhưng nhiều BV đã chẩn đoán điều trị lầm. Bệnh nhân là bà Tr.T.Đ  (70 tuổi).

Hai tuần trước đó, bà Đ. thấy sụp nhẹ mí mắt 2 bên, vào một BV tuyến huyện để điều trị. Tại đây, được chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT sọ não, chẩn đoán bệnh lý về mắt nhưng sau hơn 1 tuần điều trị, mí mắt bà sụp nhiều hơn. Gia đình xin chuyển lên BV tuyến tỉnh để điều trị (lúc này bệnh nhân ho khạc có đờm),  nơi đây vẫn chẩn đoán là bệnh lý về mắt, viêm phế quản. Sau 5 ngày điều trị biểu hiện sụp mí mắt của bà Đ. không cải thiện mà thêm khó thở, khó nuốt.

Đi qua 3 bệnh viện cũng chẩn đoán lầm - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị nhược cơ, căn bệnh khiến các bác sĩ dễ chẩn đoán lầm

Tiếp tục, bệnh nhân được chuyển đến BV Hoàn Mỹ Cửu Long. Ban đầu, các bác sĩ nghĩ đến bệnh lý từ não và cho người bệnh chụp MRI sọ não. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, mệt, khó thở được nhanh chóng chuyển vào Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc. Lúc này, người bệnh đã khó thở trầm trọng, yếu nhẹ tay chân, sụp mi mắt nhiều, kèm theo nuốt khó, nói khó ngày càng tăng.

Quyết truy tìm nguyên nhân, BV tiếp tục hội chẩn chuyên sâu thì phát hiện bà Đ. bị chứng nhược cơ nặng. Phương pháp tốt nhất tại thời điểm này là điều trị nội khoa kèm thay huyết tương. Sau 5 ngày thay huyết tương, sức khỏe bà Đ. đã hồi phục, rút được nội khí quản, hết sụp mi mắt, ăn uống tốt, tay chân vận động tốt, đi lại bình thường.

Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa hồi sức tích cực & Chống độc BV Hoàn Mỹ Cửu Long, nhược cơ là một căn bệnh thần kinh cơ liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Bệnh hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Tùy theo tình trạng và việc điều trị là chỉ theo triệu chứng, làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).