Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy xuống Kiên Giang hỗ trợ chống dịch Covid-19

19 Tháng 04, 2021 | 14:41

(NLĐO) - Với 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ Kiên Giang thực hiện nhiều nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay, 19-4, Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy xuống Kiên Giang hỗ trợ chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, họp khẩn phân công nhiệm vụ đoàn công tác

Trước giờ đội phản ứng nhanh lên đường, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã tổ chức họp khẩn với các thành viên đội phản ứng nhanh để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của đoàn.

Với 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như hồi sức cấp cứu, cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh nhiệt đới, thận nhân tạo, sinh hóa, vi sinh…, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ Kiên Giang thực hiện các nhiệm vụ chính gồm:

Phối hợp cùng chính quyền, Bộ Chỉ huy biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Phối hợp xây dựng một Đơn vị Hồi sức tích cực (ICU), có đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng như máy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo... tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên. Nơi đây sẽ tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy do BS CKII Trần Thanh Linh- Phó khoa Hồi sức cấp cứu, làm Trưởng đoàn; TS-BS Phùng Mạnh Thắng - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và Ths-BS Võ Ngọc Anh Thơ - Phó khoa Bệnh nhiệt đới, làm Phó đoàn. 

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy xuống Kiên Giang hỗ trợ chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy đến Kiên Giang hỗ trợ chống dịch

Trước đó, vào ngày 18-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng chống dịch Covid-19, làm trưởng đoàn cùng Ban Lãnh đạo Viện Pasteur TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến làm việc tại tỉnh Kiên Giang, kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định với hơn 56 km đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia trên đường bộ lẫn trên biển cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, nhất là khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên, là rất lớn.

Do vậy, công tác phòng chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện, các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 cần được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng.

Tập huấn, hướng dẫn để ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, đặc biệt là kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giao Viện Pasteur TP HCM làm việc với địa phương để hỗ trợ thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm tại chỗ cho TP Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).