Đơn vị mới thành lập tham gia BHXH, BHYT như thế nào?

02 Tháng 06, 2016 | 06:19

Đây là vấn đề thường gặp ở doanh nghiệp mới thành lập. Thậm chí có doanh nghiệp không để ý đến việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn (BHTN) cho CBCNV của mình.

Một doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động được khoảng 6 tháng tại quận 1

(TP HCM), kinh doanh trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, tổng số lao động trong công ty là 25 người, trong đó chính thức 9 người, còn lại là bán thời gian theo thời vụ là 16 người. Như vậy, công ty có số lao động chính thức dưới 9 người theo luật BHXH, BHYT, BHTN có bắt buộc tham gia BHXH, BHYT không? Nếu bắt buộc tham gia thì thủ tục hồ sơ như thế nào? Nếu không tham gia BHXH, BHYT có chế tài gì không?...

Những vấn đề trên cũng là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM. Để hiểu rõ vấn đề này, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, trả lời như sau:

BHXH và BHYT là 2 chính sách hết sức ưu việt của Đảng và nhà nước ta, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Việc tham gia BHXH, BHYT là trách nhiệm của doanh nghiệp, của người lao động khi tham gia quá trình giao kết lao động.

Đăng ký BHXH tại TP HCM
Đăng ký BHXH tại TP HCM

Theo Luật BHXH và BHYT thì đối với doanh nghiệp có sử dụng lao động dù chỉ một người có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên đều là đối tượng phải tham gia BHXH và BHYT bắt buộc.

Hồ sơ tham gia được liệt kê đầy đủ trên phiếu giao nhận hồ sơ 101/Thu (được đăng trên trang web: bhxhtphcm.gov.vn/thủ tục hồ sơ một cửa/thủ tục hồ sơ thu BHXH, BHYT, BHTN).

Việc một số công ty, đơn vị có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà không thực hiện hoặc có hành vi gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định sẽ bị chế tài theo quy định. Mức chế tài tùy theo hành vi vi phạm, nhẹ thì bị phạt hành chính, nặng có thể bị phạt lên đến hàng tỉ đồng và còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu vi phạm ở mức nghiêm trọng. Các hình thức chế tài có thể tham khảo trong điều 214, 215, 216 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Bình Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).