Đồng Tháp và Trà Vinh họp khẩn khi phát hiện có ca mắc Covid-19 về từ nước ngoài

23 Tháng 03, 2020 | 07:19

(NLĐO) - Trước tình hình nguy cấp về 6 trường hợp mắc Covid-19, lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh đã có cuộc họp khẩn để ứng phó.

Tối 22-3, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu có cuộc họp khẩn, xử trí tình huống 4 người về từ Anh mắc Covid-19 đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh (TP Sa Đéc).

Đồng Tháp và Trà Vinh họp khẩn khi phát hiện có ca mắc Covid-19 về từ nước ngoài - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp khẩn về 4 ca mắc Covid - 19

Theo đó, đây là 4 trong số 164 người đang học tập và làm việc tại Vương quốc Anh (đi trên chuyến bay VN0050) về Việt Nam mà tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận vào ngày 19-3. Trong số 164 người, không ai quê ở Đồng Tháp.

Cụ thể, 4 ca dương tính gồm: 2 người ở TP HCM, 1 ở Hà Nội và 1 người ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các trường hợp này đều không có biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, tức ngực, khó thở.

Đồng Tháp và Trà Vinh họp khẩn khi phát hiện có ca mắc Covid-19 về từ nước ngoài - Ảnh 2.

Việc cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp đảm bảo an toàn về điều kiện vật chất

Để chủ động phòng ngừa và tránh lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo cách ly 4 trường hợp này tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc; các trường hợp còn lại tiếp tục được theo dõi, xét nghiệm và có hình thức cách ly phù hợp, tránh lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, đây là những trường hợp xét nghiệm dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, tỉnh Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Đồng Tháp và Trà Vinh họp khẩn khi phát hiện có ca mắc Covid-19 về từ nước ngoài - Ảnh 3.

Đây là 4 trong số 164 Việt kiều và du học sinh đang học tập và làm việc tại Vương quốc Anh (đi trên chuyến bay VN0050) về Việt Nam mà tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận vào ngày 19-3

"Trước đó, quy trình tiếp nhận 164 Việt kiều, du học sinh từ Anh trở về được thực hiện nghiêm ngặt từ sân bay Cần Thơ về Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp. Sau khi tiếp nhận và bàn giao, các phương tiện vận chuyển được khử trùng theo đúng quy định", ông Bửu thông tin thêm.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở Y tế khẩn cấp thành lập Nhóm Kỹ thuật hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc tổ chức cách ly y tế các trường hợp theo đúng quy trình; tổ chức phun xịt, khử trùng khu vực ăn nghỉ, sinh hoạt của các trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19; đồng thời tiếp tục sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần và truyền thông tránh hoang mang, lo sợ thái quá.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp từ khu vực cách ly tập trung thành bệnh viện dã chiến quy mô 150 giường, trong đó huy động các lực lượng chuyên môn khu vực lân cận phục vụ công tác chống dịch. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo lập thêm khu cách ly tập trung ký túc xá tập trung ở phường 6, TP Cao Lãnh sẵn sàng phục vụ khi có nhu cầu.

Tối 22-3, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn có cuộc họp khẩn với các ngành có liên quan, xử lý nhanh về tình huống khi Bộ Y tế công bố có 2 người về từ Malaysia về Việt Nam được cách ly tại tỉnh Trà Vinh đã nhiễm Covid-19.

Theo đó, 2 ca nhiễm Covid-19 có địa chỉ ở tỉnh An Giang là hành khách đi trên chuyến bay AK575 từ Malaysia về Việt Nam tới sân bay Cần Thơ vào sáng ngày 18-3. Khi nhập cảnh, các trường hợp này đều chưa có triệu chứng bệnh, được đưa về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Trà Vinh.

Để chủ động phòng ngừa và tránh lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo cách ly 2 trường hợp này tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi của tỉnh để điều trị. Các ngành chức năng đã tiến hành rà soát trường hợp có tiếp xúc trực tiếp được theo dõi, xét nghiệm và có hình thức cách ly phù hợp, tránh lây lan trong cộng đồng.

Đây là 2 trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện trong khu cách ly nằm trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, tỉnh Trà Vinh chưa ghi nhận trường hợp người của tỉnh mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, ông Đồng Văn Lâm chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức cách ly y tế các trường hợp theo đúng quy trình; tổ chức phun xịt, khử trùng khu vực ăn nghỉ, sinh hoạt của các trường hợp nhiễm Covid-19; đồng thời tiếp tục sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần và truyền thông tránh lo lắng, sợ hãi. Ông Lâm cho rằng tất cả đều nằm trong kế hoạch chuẩn bị ngay từ đầu của tỉnh nên khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không quá hoang mang, cần thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tâm Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).