Dùng đầu mũi khoan bằng kim cương cứu sống bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng

12 Tháng 08, 2019 | 18:14

(NLĐO) - Việc áp dụng thành công kỹ thuật này trong lĩnh vực tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đang mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng

Chiều 12-8, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết lần thứ 2 đội ngũ tim mạch can thiệp thuộc Trung tâm Tim mạch của bệnh viện đã triển khai áp dụng thành công kỹ thuật khoan mãng vữa (rotablator) điều trị thành công cho một bệnh nhân tổn thương hẹp bị vôi hóa nặng ở động mạch vành phải.

Dùng đầu mũi khoan bằng kim cương cứu sống bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân Đ. đã hồi phục

Bệnh nhân Tăng Phước Đ. ( 70 tuổi; ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau ngực sau xương ức, cảm giác như bị đè nặng, bóp nghẹt khoảng 10-15 phút, tăng lên khi gắng sức, mệt, khó thở nhiều.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết bệnh nhân bị hẹp động mạch vành phải từ 80%-95%, vôi hóa nặng lan tỏa từ đoạn gần đến đoạn xa, kết hợp tuổi cao và các bệnh nội khoa như: nhồi máu cơ tim cũ, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường không phụ thuộc insulin, rất khó để thực hiện đặt stent thường quy. Các bác sĩ phải đặt máy tạo nhịp tạm thời trong buồng thất phải nhằm hỗ trợ nhịp tim ổn định để thực hiện can thiệp sang thương động mạch vành phải (RCA).

Kỹ thuật can thiệp sang thương RCA là dùng một đầu mũi khoan có cấu tạo đặc biệt bằng kim cương rất nhỏ (kích thước 1.25mm) đưa vào lòng mạch vành, đến vị trí vôi hóa khoan với vận tốc 170.000 – 180.000 vòng/phút, trong vòng 25 lần, mỗi lần khoảng 20 giây. Kỹ thuật khoan và đặt stent thực hiện thành công sau 4 giờ do các bác sĩ của Khoa Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của GS.TS. Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp TP HCM.

Đến chiều 12-8, bệnh nhân tiếp xúc tốt, nhịp tim đều, dấu hiệu sinh tồn ổn định, hết đau ngực, dự kiến xuất viện vào ngày 13-8.

Theo bác sĩ Trần Văn Triệu, Khoa Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, đây là kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện lần đầu tiên tại ĐBSCL. Một số trường hợp bệnh nhân có nhiều bệnh nội khoa kết hợp là một trong những trường hợp khó đặt stent, thủ thuật viên không thể đưa dụng cụ qua được sang thương để tái thông lòng mạch.

Việc ứng dụng kỹ thuật rotablator trong can thiệp tim mạch sẽ làm tăng khả năng can thiệp cho các tổn thương vôi hóa nặng nề mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thành công và giúp tiết kiệm được nhiều thời gian,chi phí điều trị. Lợi ích của việc ứng dụng kỹ thuật Rotablator là tạo điều kiện thuận lợi để nong mạch và đảm bảo tỉ lệ đặt stent thành công cao nhất.

Việc áp dụng thành công kỹ thuật này trong lĩnh vực tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đang mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng, do các tổn thương vôi hóa mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thành công.


TRƯỜNG HUY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).