Đừng để buồn thành… bực

21 Tháng 06, 2015 | 21:01

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có lý do chính đáng khi xếp trầm cảm vào vị trí hàng đầu của nhóm bệnh chứng đáng lo ở châu Âu trong thế kỷ XXI

Cuộc sống càng văn minh, càng đầy đủ điều kiện vật chất dường như càng thêm nhiều điều nghịch lý. Bằng chứng là nếu bệnh trầm cảm hầu như xa lạ với cư dân ở châu Âu trong suốt thế chiến thứ 2 thì hiện nay nó lại đang là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước phương Tây, nơi no cơm ấm áo! Càng khó hiểu khi tỉ lệ bệnh trầm uất ở Thụy Sĩ, quốc gia vừa được đánh giá là hạnh phúc nhất thế giới, lại rất cao.

Ngọn đèn thần kinh leo lét

Chuyện không chỉ có ở nước người. Thử hỏi có bao nhiêu chị em ở xứ mình đang mang theo nỗi buồn khi bước vào tuổi mãn kinh?

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu kéo dài cả chục năm, trầm cảm không là chuyện ngày một ngày hai. Trái lại, bệnh đã âm thầm nhen nhóm trước đó rất lâu. Tùy theo sức kháng bệnh của mỗi đối tượng cá biệt mà bệnh bộc phát sớm hay muộn. Thông thường, bệnh rõ nét chỉ vài tuần sau khi mãn kinh. Gần đây, chuyên gia khoa thần kinh đã phát hiện dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não cũng như thương tổn ở nhiều vùng trên não bộ của đối tượng mãn kinh.

Theo một số nhà nghiên cứu về trầm uất, sở dĩ có hiện tượng này là do chất dẫn truyền bị nhiễu loạn dưới tác động của tình trạng trước rối loạn sau thiếu hụt nội tiết tố nữ tính estrogen và progesteron. Điều này hoàn toàn hợp lý vì hệ nội tiết và hệ thần kinh bao giờ cũng hoạt động tay trong tay. Thiếu nội tiết tố thì chức năng tư duy sớm muộn cũng rơi vào cảnh rối như tơ vò. Hậu quả là trầm cảm, biểu tượng điển hình của ngọn đèn thần kinh leo lét trước gió, không mời cũng đến!

Thường xuyên tham gia các hoạt động vui khỏe để giảm thiểu sự buồn bực nếu cóẢnh: Tấn Thạnh
Thường xuyên tham gia các hoạt động vui khỏe để giảm thiểu sự buồn bực nếu cóẢnh: Tấn Thạnh

Bỗng dưng muốn… buồn

Theo chuyên gia ngành nội tiết ở CHLB Đức, bệnh còn do phản ứng sai lệch của hệ miễn dịch, qua đó cơ thể bỗng tự tổng hợp nhiều loại kháng thể méo mó về mặt cấu trúc nên chẳng những vô tích sự mà còn nhanh nhẩu đoảng theo kiểu tự gây rối loạn dẫn truyền thần kinh khiến nạn nhân bỗng dưng muốn… buồn. Giả thuyết này càng lúc càng đứng vững từ khi người ta phát hiện trong huyết thanh của người mãn kinh một số kháng thể có tác dụng gây trầm uất. Chính vì chúng mà serotonin, nội tiết tố cần thiết cho giấc ngủ yên bình, bị vô hiệu hóa. Thiếu serotonin, hay nói đúng hơn, tuy có serotinin nhưng cũng như không vì mất hoạt tính, gia chủ không chỉ mất ngủ mà lực lượng phòng vệ của cơ thể cũng mất khả năng nhạy bén. Chẳng những thế, serotonin đồng thời ảnh hưởng trên nhiều chức năng khác như huyết áp, hô hấp, tiêu hóa, sinh dục... Khỏi nói dông dài cũng hiểu, đẹp gì nổi nếu cứ mất ngủ, buồn bã, ưu tư, biếng ăn...

Không thiếu cây thuốc trị trầm uất

Không quá khó nếu thầy thuốc chữa bệnh trầm cảm đừng tập trung vào hệ thần kinh rồi quên hệ nội tiết trong giai đoạn tiền mãn kinh của nạn nhân. Tất nhiên, giải pháp không thể là thuốc nội tiết tố thuộc nhóm hóa chất tổng hợp vì thầy thuốc đã phát hiện phản ứng phụ nghiêm trọng của liệu pháp bổ sung nội tiết tố bằng hóa chất tổng hợp.

Theo Nội Kinh, y thư gối đầu từ nhiều ngàn năm của thầy thuốc ngành y học cổ truyền, “thầy thuốc xuất sắc là thầy thuốc chữa bệnh khi bệnh chưa phát”. Tuy không dễ cho cả hai - bệnh nhân trong cuộc sống tất bật và thầy thuốc bù đầu vì quá tải - nhưng chữa bệnh trầm uất khi mới chớm buồn vẫn hoàn toàn khả thi nếu người bệnh đủ can đảm để thành thật với chính mình thay vì khỏa lấp nỗi trăn trở, và nếu thầy thuốc tìm về giải pháp toàn diện qua ngõ thiên nhiên, mà không thiếu đâu bù đó để chữa cháy cầm canh rồi cháy hết! Buồn bực là tiếng kép. Đừng để buồn thành bực thì tình thế càng rối thêm!

Cây thuốc trị trầm uất do mãn kinh không thiếu. Thiếu chăng là thiếu thầy thuốc biết cách kết hợp đông tây y để chẩn đoán chính xác bằng tây y và điều trị an toàn bằng đông y.

Trầm cảm cần được phát hiện càng sớm càng tốt và điều trị càng rốt ráo càng hay để chuyện đơn giản đừng trở nên phức tạp một cách đáng tiếc.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).