Đừng ép gan tuyệt thực

21 Tháng 11, 2013 | 20:47

Nếu tổ chức kỳ thi “món gì dễ tìm khi đến thầy thuốc” thì gan nhiễm mỡ chắc chắn là ứng viên hàng đầu. Bằng chứng là khó tìm một kết quả siêu âm gan không nhiễm mỡ! Khổ cho người bệnh là gan cho dù khỏe mạnh cũng có sẵn chút mỡ nên thấm mỡ chưa hẳn là gan đã bệnh.

Vấn đề là gan nhiễm mỡ đến mức nào, chức năng gan bị rối loạn ra sao, nhu mô gan đã tổn thương chưa hay gan chỉ mới “trang điểm” chút mỡ cho thêm phần béo bở?

Dưới góc nhìn thừa gì nhịn nấy, nhiều người thường cữ mỡ sau khi nhận chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Tất nhiên, nên giảm đầu vào để đừng quá tải hàng tồn kho. Sai chỉ ở chỗ quá hấp tấp trong chuyện kiêng khem nên cuối cùng tiền mất tật mang. Đừng quên rằng điều chỉnh rối loạn biến dưỡng để phục hồi nhu mô gan thì phải cần thời gian. Nên nhớ, muốn xây nhà phải có đủ vật tư. Ngưng cung cấp dưỡng chất cơ bản cho lá gan chẳng khác nào tiếp tay hủy hoại tế bào gan. Điều này đã được giáo sư Zeisel, người điều hành Viện Khoa học dinh dưỡng ở ĐH North Carolina, phát hiện. Qua đó, nhiều người bị gan nhiễm mỡ, thậm chí nặng hơn sau khi sụt cân quá nhanh!

Lý do là vì tế bào gan bị hủy hoại khi thiếu đạm, cụ thể là thiếu lecithin - dưỡng chất không thể thiếu cho cấu trúc của tế bào gan, đồng thời cần thiết cho chức năng giải độc của gan. Một khi có lỗ hổng trong nhu mô gan thì tế bào mỡ nhanh chân trám chỗ rồi vết dầu cứ thế mà loang. Gan từ đó nhiễm mỡ! Zeisel đã chứng minh khả năng hồi phục thấy rõ của lá gan khi tiếp tế lecithin ở người có gan nhiễm mỡ. Từ kết quả nghiên cứu chắc như đinh đóng cột, Zeisel đã khuyên người còn thương lá gan nên lưu ý vài điều quan trọng như sau:

- Kết hợp trong khẩu phần hằng ngày các món ăn nhiều lecithin như giá sống (tất nhiên chỉ khi giá đừng được nuôi bằng thuốc tăng trưởng), rau mầm đậu nành, dầu hoa hướng dương... để tế bào gan lúc nào cũng “no bụng”.

- Nếu không thể nói không thì cũng nên giảm tối đa rượu bia vì lecithin mất hết tác dụng kiến tạo khi gặp độ cồn.

- Dù theo kiểu kiêng cữ nào cũng thế, đừng giảm cân cho bằng được trong thời gian quá ngắn vì sức người hay sức gan đều có hạn.

Có qua có lại mới toại lòng nhau. Có thực mới vực được đạo. Với lá gan cũng thế mà thôi. Muốn gan ngày đêm giải độc để tránh béo phì, phòng bệnh biến dưỡng thì phải cho gan “no bụng”. Gan mà thiếu đạm còn gì là gan!

vantai

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).