Dùng kỹ thuật khó, chưa áp dụng phổ biến để cứu người đàn ông nguy kịch

20 Tháng 03, 2021 | 16:03

(NLĐO) - Chiều 20-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa áp dụng thành công kỹ thuật khó để điều trị cho một bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ nghiêm trọng trong cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 9 giờ

Bệnh nhân là ông N.C.T (54 tuổi; ngụ tỉnh Bạc Liêu). Cách nhập viện 1 ngày, ông T. đột ngột đau thượng vị, đau ngực. Tình trạng không giảm và trở nên nguy kịch nên bệnh nhân nhập viện khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Dùng kỹ thuật khó, chưa áp dụng phổ biến để cứu người đàn ông nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã áp dụng kỹ thuật khó, chưa phổ biến rộng rãi để cứu người đàn ông nguy kịch

Qua thăm khám và chụp CT động mạch chủ ngực – bụng – chậu, bác sĩ phát hiện ông T. bị bóc tách động mạch chủ từ góc đến động mạch chậu 2 bên. Kết hợp siêu âm tim cho thấy bệnh nhân suy tim cấp, hở van động mạch chủ nặng và phát hiện lỗ rách nội mạc động mạch chủ ở vùng xoang vành.

Trước tình trạng nguy cấp có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, Ban Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiến hành hội chẩn cấp 3 với các khoa phòng có liên quan, lên kế hoạch thống nhất điều trị cho người bệnh bằng phương pháp kết hợp giữa mổ tim hở thay van đoạn lên, quay và đặt stent graft đoạn ngực xuống cho bệnh nhân.

Dùng kỹ thuật khó, chưa áp dụng phổ biến để cứu người đàn ông nguy kịch - Ảnh 2.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 9 giờ đồng hồ, bệnh nhân T. đã dần hồi phục

Bệnh nhân được gây mê, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, liệt tim, thay van động mạch chủ và đoạn lên, cắm lại 2 mạch vành vào ống ghép nhân tạo, hạ thân nhiệt dưới 25 độ, cho ngưng tuần hoàn, bảo vệ não chọn lọc và đặt stent graft đoạn ngực xuống... Ca phẫu thuật kéo dài gần 9 giờ.

Bệnh nhân được chuyển vào phòng hồi sức sau mổ tim để tiếp tục theo dõi. Tình trạng bệnh nhân ổn và đang hồi phục sức khỏe.

Theo Ths.BS CKII. Trần Phước Hòa – Trưởng đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - can thiệp hybrid cho phép bác sĩ có thể xử lý các thương tổn một cách triệt để trong một lần, phối hợp được ưu điểm của phẫu thuật và can thiệp nội mạch, giảm tác động lên sức khỏe bệnh nhân.

Đây là một kỹ thuật có ưu điểm vượt trội cả về kết quả điều trị cũng như lợi ích kinh tế cho người bệnh và đã được ứng dụng trong ngành tim mạch trên thế giới từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

CÔNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).