Đứng lâu "độc hại" không thua gì hút thuốc

22 Tháng 09, 2017 | 11:17

(NLĐO)- Các công việc đòi hỏi bạn phải đứng lâu hàng giờ liền cũng đe dọa sức khỏe không kém gì việc "ngồi đồng" trên ghế văn phòng.

Nếu như tình trạng ngồi hàng giờ trước máy tính đã được chứng minh có liên quan với vô số "bệnh văn phòng", thậm chí là ung thư, tiểu đường type 2, lão hóa sớm và được xem như "một dạng hút thuốc kiểu mới", thì công trình mới được đăng tải trên tạp chí khoa học American Journal of Epidemiology cho thấy việc đứng lâu một chỗ cũng có hại không kém, thậm chí nguy cơ một số bệnh còn cao hơn người ngồi nhiều.

Đứng lâu độc hại không thua gì hút thuốc - Ảnh 1.

Công việc đòi hỏi phải đứng liên tục nhiều giờ khiến người lao động có nguy cơ bệnh tim cao hơn cả người hút thuốc thường xuyên - ảnh INTERNET

Nghiên cứu trên xem xét thói quen làm việc của 7.000 người ở Ontario (Canada) trong suốt 12 năm. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên phải đứng khi làm việc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp đôi so với người phải ngồi cả ngày! Tỉ lệ mắc bệnh tim trong số những người có nhiều việc làm (thường làm thêm công việc đứng quầy thu ngân, bán hàng, tiếp thị) là 6,6%, còn cao hơn tỉ lệ ở những người hút thuốc hàng ngày (5,8%) và gần bằng người béo phì (6,9%).

Đứng hàng giờ làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, tăng oxy hóa do căng thẳng khiến các mô, tế bào bị hư hại và dẫn đến nguy cơ bệnh tim. Tình trạng đứng lâu cũng liên quan đến chứng đau lưng kinh niên và rối loạn cơ – xương – khớp ở chân.

Tác giả Peter Smith, người đứng đầu nghiên cứu khuyên rằng nhà tuyển dụng nên suy nghĩ nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe người lao động. Không cần làm gì phức tạp, hãy tạo điều kiện người ngồi lâu thỉnh thoảng được đứng lên vận động, còn những nhân viên phải đứng hầu như trọn thời gian trong ca thì cần một chiếc ghế để thỉnh thoảng ngồi xuống và thư giãn đôi chân.


A. Thư (Theo Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).