Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 12.403 ca bệnh đái tháo đường type 2, so sánh với 16.835 người khác trong cuộc khảo sát về dinh dưỡng và bệnh tật liên quan đến 350.000 người ở 8 nước châu Âu. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người dùng nhiều chất xơ nhất (hơn 26 g/ngày) có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn 18% so với những người dùng ít chất xơ nhất (dưới 19 g/ngày). Nguy cơ này thấp nhất ở những người dùng nhiều chất xơ từ hạt ngũ cốc (giảm 19%) so với dùng chất xơ từ rau quả (giảm 16%). Các nhà khoa học đồng thời nhận thấy việc giảm thiểu nguy cơ đái tháo đường thể hiện thông qua thể trọng, theo đó, việc dùng nhiều chất xơ duy trì thể trọng lành mạnh và đó là cơ sở giúp kéo giảm nguy cơ nói trên.
Chất xơ trong hạt ngũ cốc kéo giảm đáng kể nguy cơ đái tháo đường type 2 Ảnh: MNT
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng xem xét lại các khảo sát, trong đó có 8 cuộc tại Mỹ, 4 tại châu Âu, 3 tại Úc và 3 tại châu Á. Số liệu phân tích cho thấy nguy cơ đái tháo đường type 2 giảm thiểu 9% khi dùng thêm mỗi 10 g/ngày chất xơ nói chung và 25% do dùng thêm mỗi 10 g/ngày chất xơ từ hạt ngũ cốc.
Trúc Lâm
Viết bình luận