Dừng xuất khẩu 37 loại thuốc phòng chống Covid-19

16 Tháng 04, 2020 | 17:11

(NLĐO) - Nhóm các thuốc paracetamol (thuốc giảm đau, hạ sốt), andrenalin, morphin, Ivermectin (thuốc trị giun)... được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) tạm dừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn thuốc phòng, chống Covid-19.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tạm dừng xuất khẩu 37 loại thuốc nhằm đảm bảo nguồn cung và dự trữ để phòng, chống dịch Covid-19. 

Danh sách này gồm có 37 loại, trong đó có những thuốc như andrenalin, morphin, Ivermectin (hàm lượng 3mg, 6mg - thuốc trị giun), paracetamol (thuốc giảm đau, hạ sốt)... Danh mục thuốc sử dụng trong điều trị Covid-19 được yêu cầu tạm dừng xuất khẩu có hiệu lực thực hiện từ ngày 16-4 đến khi có thông báo mới.

Dừng xuất khẩu 37 loại thuốc phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc Paracetamol nằm trong danh mục thuốc bị yêu cầu tạm dừng xuất khẩu

Danh mục thuốc sử dụng trên được xây dựng trên cơ sở Quyết định 941 ngày 17-3 của bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Danh mục trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thuốc thiết yếu của một khu vực điều trị cách ly người bệnh Covid-19 và Quyết định 1344 ngày 25-3 về ban hành chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong đó yêu cầu: "Các Bộ, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch bệnh, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, đảm bảo sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng" và văn bản số 153/TB-VPCP ngày 10-4-2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực chính phủ về phòng, chống Covid-19 trong đó giao Bộ Y tế: "Trước mắt, tạm dừng xuất khẩu các loại thuốc sử dụng trong điều trị Covid-19".

Dừng xuất khẩu 37 loại thuốc phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Nhóm thuốc giảm đau hạ sốt nằm trong danh mục thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19

Thời gian qua, có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc này để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng Covid-19 nên mới đây Bộ Y tế đã có thông báo cho biết một số thuốc như: Thuốc ARV (điều trị HIV), Cloroquin/Hydrocloroquin (điều trị sốt rét) đang trong quá trình thử nghiệm điều trị bệnh Covid-19, chưa có hướng dẫn chính thức.

Theo ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, việc người dân tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng do tác dụng không mong muốn của thuốc và gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước. Người dân không nên tự ý mua thuốc để dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế. Khi có các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở... phải khai báo y tế điện tử và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang đẩy nhanh việc nghiên cứu để tìm ra thuốc mới và các phương pháp điều trị đặc hiệu với bệnh này.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).