Đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" ngày càng phức tạp

09 Tháng 04, 2021 | 18:02

(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết theo thông tin từ cơ quan chức năng, thời gian vừa qua, tình trạng tồn tại và hoạt động của những đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" ngày càng diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế vừa có công văn nêu rõ theo thông tin từ các cơ quan chức năng, trong thời gian vừa qua, tình trạng tồn tại và hoạt động của những đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" ngày càng diễn biến phức tạp. Một số vụ việc đã và đang bị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố.

Để đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, tránh việc lợi dụng nguyện vọng mong có con của những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh nhằm trục lợi, gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chỉ đạo cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc quy định về vấn đề này. Định kỳ tổ chức rà soát, cập nhật các quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình quản lý nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

Đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, đẻ thuê ngày càng phức tạp - Ảnh 1.

Một số vụ việc đẻ thuê đã và đang bị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố - Ảnh minh hoạ

Thường xuyên tập huấn, cập nhật cho cán bộ của đơn vị về các quy định chuyên môn và pháp luật trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, trong đó đặc biệt lưu ý quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nội bộ, đảm bảo không để cán bộ/nhân viên tham gia, dính líu, tiếp tay cho các đường dây buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, "đẻ thuê" hoặc thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi.

Nếu phát hiện sai phạm, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và báo cáo ngay về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Vụ Pháp chế). Bộ Y tế giao Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phối hợp cùng Vụ Pháp chế tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản của các đơn vị và xử lý nghiêm nếu có sai phạm, kể cả việc xem xét bãi bỏ quyết định công nhận cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

 Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại và đã quyết định khởi tố vụ án. Theo Công an TP Hà Nội, bước đầu xác định được 3 đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trong đó Phạm Ngọc Thảo (40 tuổi, ở TP HCM) và Nguyễn Anh Thư (29 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) đã bị tạm giam để phục vụ điều tra. Bị can còn lại là bác sĩ Nguyễn Danh Hòa (59 tuổi, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đường dây mua bán tinh trùng, noãn, phôi, đẻ thuê ngày càng phức tạp - Ảnh 2.

Hai đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ

Trước đó, đối tượng Phạm Ngọc Thảo từng sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên có quen biết bác sĩ Nguyễn Danh Hòa. Còn đối tượng Nguyễn Anh Thư thường xuyên tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội nên biết thông tin về người có nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm. Năm 2019, Thư biết Nguyễn Thanh Tuấn và Đặng Minh Trang không phải vợ chồng nhưng muốn có con chung nên đã tìm người mang thai hộ. Thư và Thảo chốt giá 480 triệu đồng cho một thai phụ. Nguyễn Thanh Tuấn và Đặng Minh Trang muốn có con trai nên đã cấy 2 phôi vào 2 người phụ nữ. Bác sĩ Nguyễn Danh Hòa là người thực hiện tất cả các thủ thuật liên quan để hai phụ nữ này mang thai.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).