xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đường trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư

Trúc Lâm

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California đã phát hiện một loại đường có trong thịt đỏ góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u - được xem là một trong những lý do giải thích vì sao người dùng thịt đỏ dễ có nguy cơ bị ung thư hơn người dùng thức ăn có nguồn gốc khác.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tập san Proceeding of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học chú ý đến loại đường mang tên Neu5Gc chỉ hiện diện trong thịt đỏ chứ không có trong cơ thể người. Vì Neu5Gc chỉ vào cơ thể qua thức ăn và là phân tử ngoại lai nên nhóm nghiên cứu nghĩ rằng nó gây nên phản ứng từ hệ miễn dịch khiến mô bị viêm, tạo khả năng hình thành khối u.

 

Nghiên cứu góp phần giải thích vì sao  dùng nhiều thịt đỏ dễ bị ung thư. (Ảnh Medical Xpress)
Nghiên cứu góp phần giải thích vì sao dùng nhiều thịt đỏ dễ bị ung thư. (Ảnh Medical Xpress)

 

Để kiểm chứng giả thuyết này, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm Neu5Gc trên chuột. Kết quả cho thấy chuột dùng thức ăn chứa Neu5Gc có khối u hình thành nhiều hơn gấp 5 lần so với chuột được nuôi không có loại đường này. Nhóm nghiên cứu nêu thêm khả năng có mối liên quan giữa Neu5Gc và bệnh tật phát xuất từ chứng viêm mạn tính như xơ vữa động mạch và đái tháo đường type 2.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo