Ê-kíp ghép thận cho cậu bé 15 tuổi được Chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen

17 Tháng 09, 2022 | 15:31

(NLĐO) – Cậu bé 15 tuổi vừa được các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) ghép thận thành công. Đây mới chỉ là trường hợp thứ 2 được ghép thận từ người hiến chết não tại bệnh viện này.

Ngày 17-9, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã tặng bằng khen cho tập thể Bệnh viện Nhi Đồng 2 và 20 cá nhân tại bệnh viện vì đã thực hiện ca phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhi 15 tuổi từ người hiến chết não.

Ê-kíp ghép thận cho cậu bé 15 tuổi được Chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi chúc mừng, biểu dương ê-kíp ghép thận và các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ để thực hiện thành công ca ghép này. Chủ tịch UBND TP cũng gửi lời tri ân đến người hiến tạng và gia đình đã có quyết định kịp thời giúp bệnh nhi được ghép thận.

Ông Phan Văn Mãi cũng chúc mừng gia đình bệnh nhi được ghép thận và mong muốn em sớm phục hồi sức khỏe, đi học và trưởng thành.

Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ mong muốn ngành y tế TP cùng nhau thực hiện mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng và tiếp cận các thành tựu y học nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ê-kíp ghép thận cho cậu bé 15 tuổi được Chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho các cá nhân, ê-kíp ghép thận tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Riêng với Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị liên quan hoàn thành Trung tâm Điều trị kỹ thuật cao (là cơ sở vật chất để hình thành, phát triển Trung tâm Ghép tạng, Phẫu thuật và Hồi sức cấp cứu nhi khoa chuyên sâu cho các tỉnh, thành phía Nam) theo đúng tiến độ. Cùng với đó, chuẩn bị nhân lực và các điều kiện khác để sẵn sàng vận hành khi hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng của trung tâm.

BS CKII Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết ca ghép thận cho cậu bé 15 tuổi vừa qua là ca ghép thứ 23 được thực hiện tại bệnh viện này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ca thứ 2 được ghép từ người hiến chết não. Do đó, nguồn tạng từ người cho chết não rất quý giá. Ca ghép thận lần này mang tính nhân văn lớn, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bệnh nhi.

Nguồn tạng ghép cho bệnh nhi nói trên do Trung tâm Điều phối tạng khu vực phía Nam hỗ trợ.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).