ECMO và 12 giờ phẫu thuật cứu sống bé 4 tháng tuổi có môi tím kỳ lạ

01 Tháng 01, 2022 | 19:54

(NLĐO)- 4 tháng tuổi, bé M. bị viêm phổi. Căn bệnh có vẻ không may này lại tình cờ giúp bác sĩ phát hiện ra dị tật tim hiếm gặp và cứu sống bé bằng 12 giờ phẫu thuật căng thẳng.

Ngày 1-1-2022, Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin về ca phẫu thuật ngoạn mục cứu sống bé V.P.M. (4 tháng tuổi, quê ở tỉnh Trà Vinh) bị "chuyển vị đại động mạch". Đây là dị tật tim bẩm sinh mà thời gian vàng để phẫu thuật là trong giai đoạn dưới 1 tháng tuổi. 

Hiện bé đã hoàn toàn phục hồi.

ECMO và 12 giờ phẫu thuật cứu sống bé 4 tháng tuổi có môi tím kỳ lạ - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho bé M. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Nhâm Bá Duy, Khoa Hồi sức Ngoại, cháu bé lúc sinh ra đã có màu môi tím kỳ lạ, nhưng người nhà nghĩ rằng hơi giống màu môi phía bên nội nên không quá lo. 

Ai ngờ lần viêm phổi lúc 4 tháng tuổi và đi khám đã giúp bác sĩ phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng mà chỉ cần chậm trễ thêm chút thôi có thể nguy hiểm đến tính mạng bé.

Bằng các phương tiện kỹ thuật, đội ngũ phẫu thuật tim của Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận thấy rằng tim bé sắp suy giảm chức năng, tuy nhiên vẫn có thể cứu chữa được nên đã lập tức lên lịch sắp xếp cho bé được mổ sớm.

Thời gian phẫu thuật tim kéo dài nhiều giờ nên đòi hỏi phải có thứ gì đó thay thế trái tim trong lúc mổ. 

Kỹ thuật ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, còn gọi là "tim phổi nhân tạo") đã được ứng dụng.

Sau 4 giờ gắn ECMO, các y bác sĩ đã trải qua thêm 8 giờ phẫu thuật căng thẳng để điều chỉnh dị tật phức tạp trong trái tim cậu bé. 

Ca phẫu thuật thành công với tổng thời gian lên tới 12 giờ. Cháu bé được chuyển sang Khoa Hồi sức Ngoại để tiếp tục điều trị và chăm sóc

6 ngày tiếp theo là giai đoạn căng thẳng. Các bác sĩ, điều dưỡng phải túc trực để liên tục tinh chỉnh đông máu, điện giải, kiềm toan để giữ trạng thái tối ưu cho cơ tim được phục hồi. 

Bé đã cai được ECMO, 4 ngày sau bé tiếp tục cai được máy thở và đã thực sự "hồi sinh".

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai mổ tim cho trẻ em từ 2006 đến nay. Trong những năm gần đây, nhiều ca bệnh tim bẩm sinh đến trễ, nặng nề thường không dễ sống sót trước đây đã được cứu sống ngoạn mục nhờ có sự trợ giúp đắc lực của ECMO. 

Sắp tới, Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ khánh thành thêm Trung tâm chuyên sâu Phẫu thuật và can thiệp Tim Mạch, giúp cho nhiều em bé có tật tim bẩm sinh được điều trị nhanh hơn, nhiều hơn, hiệu quả hơn.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).