Ghép tủy chữa khỏi u nguyên bào thần kinh cho bé 8 tuổi

14 Tháng 09, 2020 | 17:33

(NLĐO)-Bệnh nhân bị u nguyên bào thần kinh phải xạ trị liệu cao và được Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tủy chữa trị thành công.

Ngày 14-9, bệnh nhân Trần Nguyễn Tú Q. (SN 2012; ngụ tỉnh Kiên Giang) đã được Bệnh viện Trung ương Huế cho xuất viện sau 15 ngày ghép tủy chữa thành công u nguyên bào thần kinh thành công.

Trước đó, bệnh nhân này được điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao tại bệnh viện Nhi Đồng 2, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để xạ trị.

Ghép tủy chữa khỏi u nguyên bào thần kinh cho bé 8 tuổi - Ảnh 1.

Lãnh đạo cùng nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng em Q. đã được ghép tủy thành công

Sau khi hội chẩn, Ban Giám Đốc bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ đạo kế hoạch ghép tế bào gốc để đem lại nhiều cơ hội chữa lành bệnh cho bệnh nhân. Ngay lập tức, Q. được tiến hành điều trị tiếp 3 vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả hai thận. Sau đó, trẻ được tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.

Bệnh viện Trung ương Huế đã huy động nhiều khoa, trung tâm như nhi khoa, trung tâm huyết học truyền máu, trung tâm ung bướu, khoa ngoại nhi cấp cứu bụng, các khoa cận lâm sàng để thực hiện ghép tủy.

Đến thời điểm xuất viện, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhân Q. tiếp tục xạ trị vào giường khối u tồn dư, và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.

Đây là ca ghép tủy thứ tư thành công được Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).