Giai đoạn 2, Việt Nam sẽ không khoanh vùng dịch Covid-19 như ở Sơn Lôi

15 Tháng 03, 2020 | 15:09

(NLĐO) - Dịch Covid-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 2 với nhiều diễn biến phức tạp nên chống dịch ở Việt Nam cũng có những thay đổi và sẽ không khoanh vùng dịch Covid-19 như ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc.

Tại hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 15-3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam có một số điểm khác khi phần lớn các ca mắc hiện nay là xâm nhập từ nước ngoài sau đó lây lan cho cộng đồng nên xác định được rõ các bệnh nhân số 0. Đây là lợi thế giúp quản lý dễ dàng hơn các ca bệnh. "Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, chúng ta cần phải "quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn". Nếu tiếp tục để những ca bệnh xâm nhập, làm lây lan trong cộng đồng, chặn dịch sẽ khó khăn hơn" - ông Long nhận định.

Giai đoạn 2, Việt Nam sẽ không khoanh vùng dịch Covid-19 như ở Sơn Lôi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang có những thay đổi trong phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: Tuấn Dũng

Hiện Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế tập trung đối với tất cả khách đến từ khu vực Schengen và Anh, bao gồm cả người Việt Nam. Từ 15-3, tiếp tục tạm dừng miễn thị thực với khối Schengen và Anh, đang xem xét áp dụng với Mỹ. Theo ông Long, nhờ áp dụng biện pháp nói trên, những ngày qua Việt Nam đã phát hiện được một số hành khách dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19 trên các chuyến bay vào Việt Nam.

Ông Long cho biết trong giai đoạn này, Việt Nam đã có những điều chỉnh trong việc cách ly phòng dịch. Nếu như giai đoạn đầu chúng ta đã cách ly cả xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), thì hiện nay mức độ khoanh vùng nhỏ hơn để vừa đảm bảo đời sống cho người dân vừa phòng chống dịch bệnh. "Việc thực hiện cách ly của Việt Nam cũng rất đặc biệt. Một số nước áp dụng cách ly tại nhà với người tiếp xúc gần nhưng chúng ta đưa đi cách ly tại cơ sở y tế. Vừa rồi rất nhiều ca cách ly tập trung rồi mới phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2"- ông Long  nói. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay thành công nhất của Việt Nam là thực hiện hiệu quả trong việc cách ly những trường hợp mắc Covid-19 và cách ly tại cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá cao thành công này của Việt Nam để không lọt những trường hợp nghi nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Giai đoạn 2, Việt Nam sẽ không khoanh vùng dịch Covid-19 như ở Sơn Lôi - Ảnh 2.

Xã Sơn Lôi từng bị khoanh vùng cách ly 20 ngày để phòng chống dịch Covid-19

Về điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết nếu giai đoạn đầu chúng ta tập trung điều trị các ca bệnh ở tuyến trên thì hiện nay sẽ phân tuyến điều trị quyết liệt hơn, ca bệnh ở đâu, điều trị ở đó, tất cả các tuyến cùng tham gia điều trị. Ca bệnh nhẹ sẽ điều trị ở tuyến xã, ca bệnh nặng mới chuyển lên tuyến trên.

Cùng đó, Việt Nam đã thay đổi trong chiến lược phát hiện sớm với việc sẽ mở rộng đối tượng xét nghiệm với tất cả khách nhập cảnh từ EU, Anh, Mỹ, song song với tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt. "Bắt đầu từ ngày 15-3, việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện ngay tại cửa khẩu với tất cả khách đến từ 3 khu vực trên. Xét nghiệm này được thực hiện miễn phí. Hiện công suất xét nghiệm cũng được đẩy nhanh hơn, đảm bảo trả kết quả trong vòng 24 giờ, tới đây tiếp tục yêu cầu rút ngắn hơn"- Thứ trưởng Long thông tin.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam cũng sẽ tận dụng triệt để công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc các hành khách, quản lý các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh. Trước đây, để kiểm soát các hành khách trên chuyến bay VN0054, cơ quan chức năng mất tới 4 ngày nhưng chuyến sau đó chỉ mất 2 ngày, hiện nay là sau nửa ngày nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, phải giảm thời gian này xuống nữa.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy đến ngày 15-3, Việt Nam đã có 53 trường hợp mắc Covid-19, riêng từ 6-3 đến nay có thêm 37 ca mắc mới. Đã có 16 trường hợp đã khỏi bệnh. Hiện số ca nghi nhiễm được cách ly tại cơ sở y tế là 101 trường hợp và 35.221 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).