Giải pháp cho bệnh đau xương khớp

19 Tháng 04, 2017 | 19:33

Đối với các vấn đề về xương khớp, chúng ta cần một phương pháp an toàn và suy tính cẩn trọng trước khi bắt đầu điều trị bằng các phương pháp rủi ro cao như phẫu thuật

Khi mắc các bệnh đau xương khớp, người ta tìm đến nhiều cách thức trị liệu khác nhau: từ uống thuốc, châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu đến phẫu thuật… Tuy nhiên, không phải cách thức nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Thậm chí, các cách thức xâm lấn như uống thuốc và phẫu thuật còn khá nguy hiểm. Chúng ta cần cẩn trọng trước khi xem xét việc điều trị bằng các phương pháp có tính rủi ro cao như phẫu thuật. Một giải pháp điều trị không xâm lấn, giảm thiểu tối đa rủi ro và có hiệu quả cao như trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) nên được cân nhắc hơn cả.

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp khoa học xuất phát từ các chuyên gia người Mỹ hơn 150 năm trước. Phương pháp sử dụng các nắn chỉnh bằng tay của bác sĩ giúp nới lỏng và thư giãn các mô cơ, giải phóng các áp lực đè nén lên khớp và dây thần kinh, đưa cột sống về lại vị trí cân bằng và giảm đau nhanh chóng. Đến cuối thế kỷ XX, phương pháp này trở thành một trong những trị liệu phổ biến và dễ tiếp cận nhất tại Mỹ. Hiện nay, trị liệu thần kinh cột sống là ngành chăm sóc y tế cơ bản lớn thứ hai tại Mỹ và là ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cũng khẳng định phương pháp trị liệu thần kinh cột sống mang lại hiệu quả cao trong các bệnh lý về cột sống như đau lưng, đau đầu, đau nửa đầu, các vấn đề về khớp và các rối loạn, chấn thương cổ...

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ cột sống cho bệnh nhân Ảnh: Việt Hương
Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ cột sống cho bệnh nhân Ảnh: Việt Hương

Tại Mỹ, mỗi ngày có hơn 1 triệu lần nắn chỉnh thần kinh cột sống được thực hiện. Trung tâm Nghiên cứu Gallup cho biết hơn 10 triệu người Mỹ xem phương pháp này là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc sức khỏe của họ. Trị liệu thần kinh cột sống nhận được sự tin tưởng như vậy là do nó hoàn toàn không xâm lấn, không dùng thuốc và không phẫu thuật. Thuốc có rất nhiều tác dụng phụ, nó chỉ giúp giảm các cơn đau là chính mà không có tác dụng trong việc điều trị cấu trúc vật lý của xương. Việc phẫu thuật cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, không những thế, cơn đau còn có thể quay lại sau 6-8 tháng. Sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu, bác sĩ Bergmann đến từ ĐH Northwestern (Mỹ) kết luận rằng chúng ta cần dè dặt và cẩn thận hơn trước khi bắt đầu điều trị bằng các phương pháp nguy hiểm như phẫu thuật. Các bệnh nhân nên áp dụng những phương pháp tự nhiên và an toàn như trị liệu thần kinh cột sống trước cả khi cân nhắc ý định phẫu thuật.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Y tế Anh quốc năm 2013 cho thấy trị liệu thần kinh cột sống mang lại hiệu quả nhanh hơn so với các phương pháp y học truyền thống. Không những thế, chi phí mà những bệnh nhân này chi trả cho phương pháp trị liệu thần kinh cột sống cũng thấp hơn 3 lần so với các phương pháp khác. Theo Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Maple Healthcare, trị liệu thần kinh cột sống là một phương pháp nhẹ nhàng và có rất ít tác dụng phụ. Bên cạnh đó, các bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cơ thể, thói quen sống và cách thức sinh hoạt. Họ quan tâm cả cơ thể của bạn, từ dinh dưỡng, sức khỏe cho đến tinh thần. Đây là yếu tố quan trọng trong việc duy trì tình trạng sức khỏe sau điều trị.

Nhằm mang đến cơ hội điều trị các bệnh lý xương khớp bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống cho các bệnh nhân, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Maple Healthcare TP HCM phối hợp cùng Báo Người Lao Động tổ chức chương trình khám chữa bệnh miễn phí: “Bạn kể bệnh, chúng tôi chữa bệnh”. Xem thể lệ về chương trình tại https://goo.gl/9eH1OB. Mọi thư từ xin gửi về Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM).

Bác sĩ Paul D’Alfonso

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).