Đó cũng là vấn đề mà các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong nước và quốc tế vừa thảo luận tại hội nghị chuyên đề do Abbott tổ chức với sự tư vấn chuyên môn của Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Hồ Chí Minh (HoSPEN), các chuyên gia dinh dưỡng đã xem xét việc ứng dụng kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Journal of Nursing Care Quality vào quy trình khám chữa bệnh ở các bệnh viện Việt Nam. Một trong những đề xuất được đưa ra trong hội nghị là thiết kế một chương trình chăm sóc dinh dưỡng tiêu chuẩn tại các bệnh viện, thường được gọi là chương trình gia tăng hiệu quả điều trị (QIP). Chương trình QIP giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, giảm tỉ lệ tái nhập viện trong 30 ngày, giảm nguy cơ biến chứng và chi phí y tế.
Tại Việt Nam, bệnh nhân suy dinh dưỡng chiếm đến 78% số bệnh nhân nội trú. Thực trạng này có thể tác động tới nhóm dân số già của Việt Nam, nhất là khi sức khỏe của họ bắt đầu suy giảm, có thể dẫn đến tái nhập viện cũng như các biến chứng sau khi xuất viện. Có nhiều nguyên nhân khiến việc thiếu hụt dinh dưỡng trở nên phổ biến ở nhóm người cao tuổi, ví dụ như ăn uống kiêng khem, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm, chức năng tiêu hóa suy yếu, tác động của bệnh tật, bị mất vị giác và những nguyên nhân khác. Ngoài ra, bác sĩ thường tập trung nhiều vào thuốc chữa bệnh và dinh dưỡng chưa thật sự là ưu tiên hàng đầu trong quy trình điều trị bệnh nhân truyền thống phổ biến
Viết bình luận