Giám đốc CDC Việt Nam: “Tôi đồng tính, tôi có HIV”

28 Tháng 11, 2018 | 13:17

(NLĐO) - Sáng 28-11, chia sẻ trước cả trăm người tham gia sự kiện “Không phát hiện = Không lây truyền”, TS John Blandford, Giám đốc Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam, cho biết bản thân ông là người đồng tính và có HIV.

Giám đốc CDC Việt Nam: “Tôi đồng tính, tôi có HIV” - Ảnh 1.

TS John Blandford, Giám đốc CDC tại Việt Nam (trái), cho biết tải lượng virus thấp sẽ không lây nhiễm HIV

Theo TS John Blandford, từ lâu những người xung quanh ông đã biết ông có H. và bản thân ông rất thoải mái khi chia sẻ điều này. "Với cương vị là giám đốc CDC, việc chia sẻ mình là người có H. tức là tôi mong muốn truyền tải tới cộng đồng những bằng chứng khoa học về việc điều trị HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV" - TS John Blandford nói.

Theo vị giám đốc CDC, "Không phát hiện - Không lây truyền" (K = K) được dịch từ tiếng Anh "Undetectable = Untransmittable" (U = U) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus ARV với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ. 

Tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa rằng, một người có HIV được điều trị ARV khi có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình. Thông điệp này làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị.

Giám đốc CDC Việt Nam: “Tôi đồng tính, tôi có HIV” - Ảnh 2.

"Bản thân tôi là người nhiễm HIV, còn chồng tôi là người không có HIV và chúng tôi đã chung sống với nhau suốt 23 năm. Trong quá trình làm việc ở CDC Mỹ, tôi đã nghiên cứu và tìm kiếm những bằng chứng khoa học về việc điều trị HIV bằng thuốc ARV. Tại Việt Nam, tôi thấy rằng tình trạng người có HIV bị kỳ thị rất nặng nề, chính điều này đã khiến người ta ngại xét nghiệm HIV và khi biết mình có HIV thì không muốn lộ diện và ngại điều trị. Tôi muốn lấy bản thân mình làm tấm gương để xoá bỏ mặc cảm và sự kỳ thị để tất cả những người có HIV, nhất là những người đồng tính nam (MSM) sẽ cởi mở để tham gia điều trị ARV càng sớm càng tốt và người chưa xét nghiệm thì nên đi xét nghiệm HIV. Và khi người nhiễm HIV đang điều trị bằng ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì không có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, kể cả họ không dùng bao cao su hay dự phòng bằng thuốc ARV trước phơi nhiễm" - TS John Blandford nhấn mạnh.

Giám đốc CDC Việt Nam: “Tôi đồng tính, tôi có HIV” - Ảnh 3.

"K=K được kỳ vọng sẽ giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV

Sự kiện "Không phát hiện = Không lây truyền” (K = K) do Trường ĐH Y Hà Nội, CDC Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam tổ chức với thông điệp: "Tôi dương tính nhưng chắc chắn anh thì không" với bộ công cụ gồm những thông điệp thực tiễn nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng người sống chung với HIV, cộng đồng người chuyển giới và các cán bộ y tế. 

Dựa trên các bằng chứng khoa học, tuyên bố K = K đã được hơn 782 tổ chức y tế tại hơn 95 quốc gia trên thế giới công nhận và thông qua. 

Tại Việt Nam, trong khuôn khổ dự án "Nâng cao năng lực đánh giá chương trình và hệ thống y tế hỗ trợ cho công tác dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV ở Việt Nam", Trường Đại học Y Hà Nội đã hỗ trợ cho 10 tổ chức cộng đồng tại TP HCM, Cần Thơ, Điện Biên và Hà Nội để thực hiện các sáng kiến của chính họ, nhằm truyền bá thông điệp K = K tới cộng đồng.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).