Gien di truyền không ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân

25 Tháng 09, 2016 | 19:37

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Newcastle mới được công bố trên tờ British Medical Journal cho thấy gien thường bị cho là liên quan với tình trạng béo phì không ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân qua ăn uống, tập luyện hoặc dùng thuốc ở người béo phì hoặc dư cân và do vậy, có thể kết luận rằng yếu tố sinh hoạt và môi trường có vai trò quan trọng hơn đặc tính di truyền về cân nặng.

GS John Mathers và cộng sự đã phân tích dữ liệu của 8 thử nghiệm liên quan đến khoảng 10.000 người để khảo sát mối quan hệ giữa gien FTO với các chiến lược giảm cân. Họ nhận thấy bình quân nhóm mang gien FTO nặng cân hơn nhóm không mang gien này trước khi được thử nghiệm nhưng trong quá trình thực hiện giảm cân, FTO không liên quan tới khả năng giảm cân ở những người tham gia. Ghi nhận như trên vẫn đúng ở mọi độ tuổi và cả hai giới.


Gien béo phì không ảnh hưởng đến khả năng giảm cân từ chế độ ăn uống và sinh hoạt Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Gien béo phì không ảnh hưởng đến khả năng giảm cân từ chế độ ăn uống và sinh hoạt Ảnh: HEALTHDAY NEWS

GS Mathers ước tính trên thế giới có khoảng 2,1 tỉ người trưởng thành béo phì hoặc dư cân và trong số này có nhiều người đang thực hiện biện pháp giảm cân bằng chế độ ăn uống, tập luyện hoặc biện pháp khác. Do đó, phát hiện này khuyến khích họ duy trì lối sống lành mạnh như vậy về lâu dài nhằm cải thiện sức khỏe bản thân mà không lo ngại nhiều về tác động tiêu cực từ yếu tố di truyền.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).