Glucosamine giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ?

16 Tháng 05, 2019 | 09:32

(NLĐO)- Các nhà khoa học từ Đại học Tulane (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu cho thấy người dùng glucosamine có nguy cơ mắc bệnh tim và gặp các tai biến ntim mạch thấp hơn.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của hơn 466.000 nam giới và phụ nữ, được thu thập từ cuộc khảo sát quy mô lớn về lối sống và sức khỏe. Khi mới bắt đầu được theo dõi và các năm 2006-2010, không ai trong số này mắc bệnh tim.

Glucosamine giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ? - Ảnh 1.

Viên uống bổ sung đơn giãn hỗ trợ trị đau khớp làm giảm nguy cơ bệnh tim, nghiên cứu của Mỹ cho thấy - ảnh: SHUTTERSTOCK

Sau 7 năm, nhiều người đã khởi phát bệnh tim và các tai biến liên quan như nhồi máu cơ tim (một dạng đau tim cấp), đột quỵ, tuy nhiên tỉ lệ có sự khác biệt khá rõ giữa nhóm có dùng glucosamine để hỗ trợ điều trị các vấn đề về khớp và nhóm không dùng.

Những người có dùng glucosamine – chiếm gần 1/5 nhóm tình nguyện viên, có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch nói chung thấp hơn đến 15% so với nhóm không dùng. Những người dùng thuốc cũng giảm được từ 9-22% một số bệnh và tai biến tim mạch cụ thể, bao gồm bệnh động mạch vành (nguy cơ cao xảy ra nhồi máu cơ tim), đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim.

Tiến sĩ Liu Qi, tác giả chính của nghiên cứu mô tả kết quả này là "vừa phải, nhưng có ý nghĩa". Theo ông, một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra glucosamine có thể có tác dụng chống viêm, mà viêm là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Ngoài ra, sử dụng glucosamine đem đến một cơ chế tác động khá giống chế độ ăn ít carbohydrate, vốn cũng được chứng minh liên quan đến nguy cơ tim mạch thấp hơn.

Tiến sĩ Qi giải thích thêm: glucosamine là một loại đường amin, một hợp chất tự nhiên có trong sụn, có tác dụng đệm khớp. Đa số người tham gia nghiên cứu sử dụng thuốc để bổ sung glucosamine, ít người bổ sung qua thực phẩm

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học BMJ.

Tiến sĩ Gregg Fonarow, đồng giám đốc chương trình tim mạch dự phòng tại Đại học California ở Los Angeles (Mỹ) bình luận rằng vẫn cần thêm các nghiên cứu sâu hơn về cơ chế để có thể đưa đến một khuyến nghị chính thức cho người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Trước mắt, bạn vẫn nên ưu tiên các biện pháp được chứng minh là hiệu quả cao trong phòng ngừa bệnh tim bao gồm không hút thuốc, tăng cường hoạt động thể chất, duy trì huyết áp, cholesterol và trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạnh.

A. Thư (Theo The New York Times, US News, EurekAlert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).