Gương mặt mới của cô sơn nữ sau ghép hàm

09 Tháng 09, 2016 | 15:54

(NLĐO)-Đến ngày 9-9, sau 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW phẫu thuật ghép hàm, phục hồi hình răng, gương mặt của chị H Nanh Niê (26 tuổi, người Ê Đê, ngụ Đắk Lắk) đã trở lại bình thường,

Đến ngày 9-9, sau 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW phẫu thuật ghép xương nối hàm, phục hồi hình răng, gương mặt của chị H Nanh Niê (26 tuổi, người Ê Đê, ngụ Đắk Lắk) đã trở nên cân xứng như bao người bình thường, hàm dưới không còn khuyết hổng chảy xệ như trước. (Báo Người Lao Động đã thông tin từ tháng 7). Từ đây, cô sơn nữ tốt nghiệp cao đẳng sư phạm này có thể tự tin hòa nhập cộng đồng, tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản. Theo TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (người trực tiếp phẫu thuật ghép hàm), sau khi hàm mới được gắn kết, các chức năng nhai nghiến, giao tiếp, ăn uống… của chị Niê đã trở lại bình thường, không còn cảnh sống khổ hạnh như trước.

Gương mặt mới của cô sơn nữ sau ghép hàm

Cô gái trước và sau khi được phẫu thật ghép hàm, phục hình răng.

Cô gái trước và sau khi được phẫu thật ghép hàm, phục hình răng.

TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết quyết định phẫu thuật ghép xương cho Niê là một quyết định khá khó khăn bởi đây là trường hợp rất phức tạp, nguy cơ thất bại cao. Song vì tính nhân văn, vì tương lai một cô giáo trẻ vùng cao, bệnh viện quyết tâm thực hiện. Các bác sĩ phải mất cả tháng để hội chẩn với nhiều chuyên khoa hàm mặt, ung bướu..., phục dựng mô hình 3D để đặt nẹp cố định hàm ghép xương phù hợp nhất. Sau đó còn phải điều trị dinh dưỡng nâng tổng trạng cho bệnh nhân rồi mới phẫu thuật. Trải qua 6 giờ căng thẳng, hai ê kíp mổ thực hiện song song cùng lúc vừa lấy xương vùng chậu (kích thước chiều dài 5 cm, chiều sâu 4 cm) vừa bóc tách sẹo và hoàn thành ghép xương. Do xương hàm trước kia bị cắt bỏ khiến hai bên có xu hướng ngã vào, làm cho toàn bộ mô xơ cứng, để lại sẹo mổ lớn. Các bác sĩ phải mất thời gian tách rộng ra để hàm trở lại đúng kích cỡ ban đầu trước khi đưa dụng cụ cố định vào. Sau khi xương hàm ổn định, đợi sức khỏe bệnh nhân phục hồi, các bác sĩ tiếp tục công đoạn phục hình răng và phải mất gần 60 ngày sau đó mới có thể đem lại gương mặt cân xứng cho chị Niê như hiện nay.


Sau khi được giải cứu, cô gái trẻ có thể tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản

Sau khi được "giải cứu", cô gái trẻ có thể tiếp tục ước mơ làm cô giáo thôn bản

3 năm trước, chị Niê bị u xương hàm và bị cắt bỏ hoàn toàn xương hàm tại một bệnh viện. Kể từ đó, cuộc sống, sinh hoạt của chị không khác gì người khổ hạnh. Ngoài chuyện ăn uống khó nhọc (chỉ húp được cháo, uống nước, không nhai được), chị gần như mất hết tự tin trong giao tiếp, giấc mơ trở thành cô giáo thôn bản cũng tan vỡ từ đó.

Chi phí cho ca phẫu thuật thay đổi cuộc đời này tốn hàng trăm triệu đồng, đã được Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW tài trợ hoàn toàn.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).