Hai bệnh viện cùng “báo động đỏ”, cứu sống bệnh nhân ngưng tim khi chưa vào viện

01 Tháng 10, 2019 | 18:18

(NLĐO) - Chiều 1-10, thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân ngưng tim ngoài BV do rối loạn nhịp tim nặng.

Bệnh nhân tên T.Đ.V. (15 tuổi; ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), có bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot, đã phẫu thuật 10 năm.

Trước đó một ngày, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện, nhập viện tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ trong tình trạng mê, môi tím, mạch và huyết áp = 0. Bệnh nhân được xử trí hỗ trợ hô hấp thở máy, sử dụng vận mạch. Nhận thấy bệnh nhân có chỉ định đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu, ngay lập tức các bác sĩ BV Nhi đồng TP Cần Thơ liên hệ gấp với BV Đa khoa trung ương Cần Thơ để phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Hai bệnh viện cùng “báo động đỏ”, cứu sống bệnh nhân ngưng tim khi chưa vào viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân V. đã hồi phục

Nhận cuộc gọi, Khoa Tim mạch của BV Đa khoa trung ương Cần Thơ liền bố trí ê-kíp đặt máy tạo nhịp và kích hoạt trong tư thế sẵn sàng. Đúng 19 giờ, bệnh nhân được chuyển đến BV Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng hôn mê, khó tiếp xúc, mạch rất chậm, điện tâm đồ block nhĩ thất độ III- block 2 nhánh - hội chứng QT dài, và được tức tốc chuyển sang phòng can thiệp DSA.

Ê-kíp can thiệp do đã thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân, thời gian thực hiện thủ thuật là 30 phút. Sau đặt máy tạo nhịp, các dấu hiệu sinh tồn cải thiện, nhịp máy 80 lần/phút, huyết áp ổn định (đã ngưng thuốc vận mạch).

Chiều 1-10, bệnh nhân tĩnh, tiếp xúc tốt, thực hiện được các y lệnh, sinh tồn ổn định, nhịp của máy là 80 lần/phút. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Sự thành công của trường hợp cấp cứu bệnh nhi cho thấy vai trò của báo động đỏ liên viện.

Theo BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của BV Đa khoa trung ương Cần Thơ, khi quy trình được khởi động, nhiều lằn ranh giữa các đơn vị y tế sẽ tạm dỡ bỏ, nhiều thủ tục được đơn giản hóa, nhân viên y tế sẽ có cơ hội tiếp cận bệnh nhân trong vài phút. "Báo động đỏ liên viện" được áp dụng ở những ca đa chấn thương nguy hiểm đến tính mạng, tai biến sản khoa nghiêm trọng, các trường hợp cần sự tham gia khẩn cấp của nhiều chuyên khoa. Lực lượng chủ yếu của quy trình là các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, phẫu thuật viên giỏi. Qui trình báo động đỏ giúp hồi sinh nhiều bệnh nhân nguy kịch.

TRƯỜNG HUY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).