Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết

31 Tháng 01, 2023 | 13:53

(NLĐO) – Dịp Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận hàng trăm người đến tiêm vắc-xin phòng dại do mèo cào; chó, chuột và một số động vật có vú cắn.

Ngày 31-1, trong buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh tại TP HCM, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, đã cho biết thông tin trên.

Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, báo cáo tại buổi làm việc

Theo bác sĩ Dũng, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bệnh viện này tiếp nhận 496 người đến tiêm vắc-xin do chó căn, 55 người bị mèo cào, 8 người bị chuột cắn, 29 người bị động vật có vú khác cắn. Bên cạnh đó, cũng có 84 trường hợp tiêm vắc-xin phòng uốn ván đơn.

Lý giải nguyên nhân, bác sĩ Dũng cho rằng có thể do người dân đến nhà nhau chúc Tết, bị chó tấn công. Bên cạnh đó, hầu hết cơ sở tiêm chủng, phòng khám trên địa bàn TP nghỉ nên người dân đều tiêm vắc-xin phòng dại ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. "Số liệu tiêm phòng dại tại bệnh viện có thể xem là con số chung của TP trong dịp nghỉ Tết" – bác sĩ Dũng nói.

Báo cáo về tình hình COVID-19, bác sĩ Dũng cho biết tại Khoa Nhiễm D của đơn vị có công suất 70 giường, đây cũng là nơi tiếp nhận bệnh nhân nặng từ các nơi của TP HCM chuyển về. Trong đợt Tết, số lượng ca COVID-19 tại đây giảm dần, cao điểm có 35 ca COVID-19 nặng nhưng những ngày nghỉ chỉ khoảng 15-17 ca, giảm dần hiện còn 3 ca COVID-19 nặng.

Tuy nhiên, số ca khám sốt xuất huyết vẫn rất cao, tuần qua có đến 300 lượt khám tại bệnh viện. Số ca sốt xuất huyết người lớn phải nhập viện là 221, cao hơn so với trẻ em (79 ca). Ngoài ra, bệnh viện cũng sẵn sàng các kịch bản, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, nhân sự cho các tình huống tai nạn, thảm họa, rút kinh nghiệm từ nguy cơ về thảm họa như đợt lễ Halloween tại Hàn Quốc vừa qua.

Cũng tại buổi làm việc, sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), đại diện Bộ Y tế cho rằng công tác phòng chống dịch tại TP đã được chuẩn bị từ rất sớm và chi tiết. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế cho thấy khu vực sân bay vẫn còn thiếu nước diệt khuẩn, không đáp ứng quy định 2K+. Vì vậy, đại diện Bộ Y tế đề nghị tại các khu vực như quầy soát vé, thị thực… cần trang bị thêm nước sát khuẩn.

Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết - Ảnh 2.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM)

Về tình hình dịch bệnh, đại diện Bộ Y tế nhận định hiện nay, dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng giảm. Tuy nhiên sau Tết, số ca mắc có thể tăng.

Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết - Ảnh 3.

Bác sĩ Lương Chấn Quang, Trưởng Khoa Kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh, Viện Pasteur TP HCM - đại diện Bộ Y tế, phát biểu tại buổi làm việc

Về dịch COVID-19, theo đại diện Bộ Y tế, hiện TP chủ yếu theo chiến lược bảo vệ những đối tượng nguy cơ. Suốt dịp Tết không phát hiện trường hợp nghi ngờ nào tại cửa khẩu nhưng nguy cơ xâm nhập cao nên sự giám sát trong cộng đồng là quan trọng. Bên cạnh đó, cần giám sát tiệm cận. "TP may mắn có hai nơi là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur tiếp nhận mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm giải trình tự gene xác định biến thể mới. Hoạt động này hai bên làm rất tốt, tuy nhiên cần có báo tuần và kết quả phát hiện ra những biến thể chia sẻ về bộ để đánh giá nguy cơ và có kế hoạch phòng chống tốt dịch bệnh. Bởi không giám sát không phát hiện được ca bệnh thì không đánh giá được nguy cơ" - đại diện Bộ Y tế nói. 

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).