Hạt sa pô chê lọt vô phổi, hành hạ người đàn ông suốt 26 năm

08 Tháng 12, 2021 | 09:36

(NLĐO) - Quá trình nội soi rất khó khăn do dị vật là hạt sa pô chê nằm lâu năm gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều cần giải phóng mô hạt.

Sáng 8-12, Bệnh viện Đa khoa trung ương cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Nội hô hấp của bệnh viện đã nội soi, gắp thành công 3 di vật cho 3 bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ nhất là ông P.T.T. (SN 1952; ngụ TP Cần Thơ), được tuyến trước chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mệt nhiều, ho, khó thở tăng dần, sốt nhẹ, đau ngực nhiều, phổi giảm thông khí. Kết quả X-quang ngực ghi nhận bóng mờ vùng đáy phổi, nghi ngờ dị vật.

Hạt sa pô chê lọt vô phổi, hành hạ người đàn ông suốt 26 năm - Ảnh 1.
Hạt sa pô chê lọt vô phổi, hành hạ người đàn ông suốt 26 năm - Ảnh 2.

Hạt sa pô chê lấy ra từ phổi bệnh nhân

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Quá trình nội soi rất khó khăn do dị vật nằm 26 năm gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều cần giải phóng mô hạt.

Sau 90 phút xử lý, các bác sĩ đã gắp thành công hạt sa pô chê mắc kẹt trong phổi khiến niêm mạc phù nề; đồng thời bơm rửa sạch phế quản thùy dưới phổi. Hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt, giảm ho, các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ.

Hạt sa pô chê lọt vô phổi, hành hạ người đàn ông suốt 26 năm - Ảnh 3.
Hạt sa pô chê lọt vô phổi, hành hạ người đàn ông suốt 26 năm - Ảnh 4.

Sau khi lấy xương cá, sức khỏe của nữ bệnh nhân T. đã bình phục

Bệnh nhân thứ hai là bà H.T.T. (SN 1959; ngụ tỉnh Bạc Liêu), được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng ho có đàm nhiều, viêm thanh quản cấp,… Bệnh nhân được chẩn đoán liệt dây thanh âm và thanh quản, viêm phổi. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận tình trạng viêm phổi, nghi ngờ dị vật nằm ở lòng phế quản thùy dưới phổi.

Các bác sĩ thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Sau khoảng 60 phút, các bác sĩ đã dùng kềm lấy được dị vật là một xương cá dài khoảng 3cm, gây viêm cấp phù nề niêm mạc thùy dưới phổi.

Một trường hợp khác cũng được các bác sĩ nội soi phế quản lấy dị vật là hạt bắp bị sặc rơi vào phế quản. Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, hiện bệnh viện vẫn đang tích cực thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại ĐBSCL vừa hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 với quy mô 100 giường.

Trung tâm này là nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch từ các bệnh viện trong khu vực chuyển về theo phân tầng 3 của Bộ Y tế.

Quang Trường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).