Đóng cửa nhà tang lễ trong Bệnh viện Bạch Mai

25 Tháng 05, 2020 | 15:46

(NLĐO) - Hoạt động trở lại bình thường sau dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai chính thức ngừng hoạt động tổ chức tang lễ trong khuôn viên bệnh viện, đồng thời giải thể một số đơn vị dịch vụ tại cơ sở y tế này.

Ngày 25-5, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã thông tin báo chí về một số thay đổi và kế hoạch của bệnh viện trong giai đoạn hậu Covid-19. 

GS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết BV chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới là tự chủ hoàn toàn. Thời điểm triển khai đề án tự chủ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ đúng vào đợt dịch Covid-19, BV đã phải thực hiện cách ly toàn bộ, tuy vậy các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong BV vẫn được thực hiện.

"Hiện dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chúng tôi vẫn thắt chặt các hoạt động phòng chống dịch như yêu cầu người bệnh đeo khẩu trang, người dân vào BV được tầm soát nhiệt độ, sát trùng tay... Đặc biệt, BV bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa BV sang giai đoạn mới về công tác hoạt động tự chủ của mình"- GS Tuấn nói.

Đóng cửa nhà tang lễ trong Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết về một số thay đổi và kế hoạch của bệnh viện trong giai đoạn hậu Covid-19 - Ảnh: H.Dương

Chia sẻ với báo chí, ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BV bị cô lập, từ đó BV cũng đã có những điều chỉnh về nhân lực để đáp ứng nhiệm vụ mới. Hiện BV đã chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh, nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. Ngoài ra, Ban Giám đốc đã quyết định ngừng một số đơn vị dịch vụ như: Dịch vụ bán báo, dịch vụ tang lễ tại Nhà tang lễ trong khuôn viên BV.

"Thực tế, việc tổ chức tang lễ trong khuôn viên BV ít nhiều có ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Chúng tôi đã cân nhắc kỹ và theo yêu cầu thực tế, BV đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của BV vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi cũng đã có khảo sát cho thấy, hầu hết bệnh nhân và nhân viên y tế đều ủng hộ chủ trương này" - ông Dương Đức Hùng nói.

Ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết BV này đã ngừng một số hoạt động dịch vụ của BV sau dịch Covid-19- Video: Tuấn Dũng

Liên quan đến thông tin về việc nhiều nhân viên vận chuyển bị mất việc làm do BV giải thể một số đơn vị dịch vụ, ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, BV Bạch Mai, cho biết vừa qua có thông tin phản ánh một số đơn vị vận chuyển ngoại viện đã gắn bó với bệnh viện nhưng bị dừng hợp tác mà không được thông báo trước, ảnh hưởng đến người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế BV không có hợp đồng hợp tác với đơn vị ngoại viện này.

Theo lãnh đạo BV Bạch Mai, việc giải thể các đơn vị này là một quyết định rất khó khăn, có những người gắn bó với bệnh viện hàng chục năm, BV cũng đã giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động. "Thời gian qua bệnh viện đã thực hiện sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy nhưng các vấn đề liên quan đến người lao động, BV luôn tuân thủ theo các quy định của Luật Lao động, Luật bảo hiểm và việc chấm dứt hợp đồng lao động cũng có những quy trình cụ thể. Chủ trương của BV là những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh, không để lãng phí nguồn chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao"- ông Hùng khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo BV này, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, BV bị phong tỏa nên không có doanh thu, cùng đó thu nhập của nhân viên y tế bị cắt giảm nhưng các đơn vị dịch vụ vẫn được hưởng nguyên lương và BV vẫn trả lương tháng 4, tháng 5 cho nhân viên thuộc các cơ sở dịch vụ này.

Sẽ xoá bỏ việc nằm ghép

Ông Dương Đức Hùng cho biết sau khi hoạt động bình thường trở lại, bệnh viện dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. "Dù là BV tuyến cuối nhưng nhiều ngày qua hầu như BV đã không còn tình trạng nằm ghép. Ban giám đốc BV cũng yêu cầu các khoa phòng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, trong đó đặc biệt lưu ý tình trạng nằm ghép. Nếu sau 24 giờ người bệnh nhập viện mà vẫn phải nằm ghép, khoa phòng đó sẽ không được triển khai giường bệnh dịch vụ, giường bệnh theo yêu cầu"- ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng cho biết thêm hiện số giường bệnh theo yêu cầu chiếm khoảng 30% tổng số giường bệnh của BV, tuy nhiên thời điểm trước đó, có những khoa, phòng, tỉ lệ này chiếm tới 50%.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).