Hậu kiểm đúng để "thẻ xanh, vàng" thực sự an toàn

29 Tháng 09, 2021 | 03:50

"Bình thường mới" trong thời gian tới cần thực hiện được mục tiêu kép: vừa khôi phục kinh tế vừa giảm được số ca nặng và tử vong. Các chính sách về "thẻ xanh" (đã tiêm ngừa Covid-19 đủ 2 mũi), "thẻ vàng" (mới tiêm mũi 1) là rất hợp lý nhưng quan trọng hơn cả là phải được thực hiện nghiêm túc.

"Thẻ xanh", "thẻ vàng" cần được kiểm tra tại nơi họ đến làm việc, nơi họ sử dụng dịch vụ chứ không phải ngoài đường, vì nơi đến mới là nơi có thể lây bệnh cho nhau. Vì sao "thẻ xanh" được ưu ái khi sử dụng các dịch vụ, đơn giản là vì người có "thẻ xanh" thì mầm bệnh khó lây hơn vừa giảm nguy cơ mắc vừa giảm nguy cơ lây cho người khác (vì tải lượng virus thấp hơn khi nhiễm và nếu có mắc thì bệnh cũng sẽ nhẹ).

Để bảo đảm việc kiểm soát đúng người "thẻ xanh", "thẻ vàng" theo quy định, nơi hậu kiểm việc này tốt nhất là tại bệnh viện. Nếu có ca nặng, phải làm rõ vì sao nặng? Nếu chưa được tiêm chủng thì lây ở đâu? Nếu lây tại một nơi mà người chưa được tiêm chủng chưa được phép đến, chưa được phép sử dụng dịch vụ, thì chủ của cơ sở đó, đơn vị đó phải bị xem xét trách nhiệm.

Mục tiêu chính của "thẻ xanh", "thẻ vàng" là an toàn cho mỗi người và cho cộng đồng. Vì vậy, nếu bạn chưa có "thẻ xanh" thì nên chấp hành và tranh thủ tiêm chủng. Nếu bạn đến sai nơi được phép, có thể bạn sẽ trở thành ca bệnh nặng. Trường hợp nếu bạn bệnh nhẹ, song tải lượng virus sẽ cao và nguy cơ sẽ lây cho chính gia đình mình, lây cho cộng đồng cao hơn người đã tiêm chủng đủ.

Với những ai có ý định mở lại các dịch vụ, xin hãy nhìn vào những ca Covid-19 nặng vừa qua để hiểu việc cần chấp hành nghiêm và yêu cầu khách hàng cũng phải như thế đối với quy định về "thẻ xanh", "thẻ vàng". Có như vậy thì bản thân và cộng đồng mới an toàn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).