Hệ miễn dịch mạnh, nguy cơ cơn đau tim thấp

23 Tháng 06, 2016 | 21:36

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thuộc Học viện Imperial College London mới được công bố trên tạp chí EbioMedicine mô tả mối liên quan giữa hệ miễn dịch và bệnh tim. Theo đó, mức độ của một dạng kháng thể thường thấy trong máu càng cao thì nguy cơ xảy ra cơn đau tim càng thấp.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 19.000 người bị cao huyết áp và có nguy cơ gặp sự cố tim mạch cao tại Anh, Ireland và một số vùng Bắc Âu. Họ phân tích tổng kháng thể globulin miễn dịch G (Ig G) và kháng thể globulin miễn dịch M (Ig M) trong máu, đồng thời xem xét mức độ của kháng thể chống lại dạng ôxy hóa của cholesterol xấu (oxLDL).

Có thể đo kháng thể Ig G qua xét nghiệm máu để dự đoán khả năng xảy ra đau tim. Ảnh THE GUARDIAN

Kết quả cho thấy những người có mức độ kháng thể nói chung và kháng thể chống oxLDL cao thì có nguy cơ bị cơn đau tim thấp. Đặc biệt, các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát hiện mối liên quan chặt chẽ hơn nữa giữa mức Ig G cao với nguy cơ cơn đau tim thấp và mối liên quan này không tùy thuộc vào những yếu tố khác như cao huyết áp hoặc mức độ cholesterol cao.

Từ phát hiện này, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng phương pháp đo Ig G trong máu - một xét nghiệm đơn giản và rẻ tiền - để dự đoán khả năng xảy ra cơn đau tim nhưng thừa nhận cần có nghiên cứu nhiều hơn nữa để khẳng định thêm độ chính xác của xét nghiệm đó.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).