HIẾM GẶP: Phủ tạng đảo ngược hoàn toàn

22 Tháng 02, 2020 | 09:35

(NLĐO) - Người đàn ông bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn (tim nằm bên phải, gan nằm bên trái, dạ dày nằm bên phải) bị nhồi máu cơ tim vừa được cứu sống

Sáng 22-2, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay đã kịp thời cứu sống ca bệnh cực kỳ hy hữu có tim nằm bên phải, đảo ngược phủ tạng. Trường hợp này khiến các bác sĩ gặp một phen bối rối.

Bệnh nhân là ông T.M.M. (65 tuổi, ngụ Bình Dương), được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi.

HIẾM GẶP: Phủ tạng đảo ngược hoàn toàn - Ảnh 1.

Người đàn ông có tim nằm bên phải

Mặc dù bệnh nhân đau ngực bên phải nhưng với tính chất đau dữ dội, các bác sĩ nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và hội chẩn, xách định có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành dưới.

Ngay lập tức, dưới sự cố vấn chuyên môn từ chuyên gia Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải kèm huyết khối. 

Các bác sĩ đã hút ra 2 cục huyết khối và đặt 1 stent phủ thuốc (XPLOSION 3.0 x 28mm, sản xuất tại Việt Nam) tái thông dòng chảy động mạch vành. 

HIẾM GẶP: Phủ tạng đảo ngược hoàn toàn - Ảnh 2.

Theo BS Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa hồi sức tim mạch Bệnh viện quận Thủ Đức, đảo ngược phủ tạng (Situs inversus) là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược so với vị trí bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, tỉ lệ gặp 1/10.000 dân.

Riêng trường hợp bệnh nhân M. là tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn với tim nằm bên phải, gan nằm bên trái và dạ dày nằm bên phải. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh nhân biết bản thân có tình trạng dị thường này.

Được biết, ông M. có hoàn cảnh rất khó khăn lại không có bảo hiểm y tế nên Ban lãnh đạo Bệnh viện quận Thủ Đức quyết định hỗ trợ một phần chi phí điều trị. Công ty Trang thiết bị Y tế USM Healthcare (công ty sản xuất stent đầu tiên ở Việt Nam) hổ trợ 1 stent để cứu chữa ông. Sức khỏe ông M. đã ổn định.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).