Hiến tạng xuất phát từ trái tim

12 Tháng 01, 2016 | 22:19

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) mới đây đã công bố hiện tượng mạo danh địa chỉ hiến tạng tràn lan trên mạng internet khiến người dân không tìm đến được địa chỉ chính xác. Mới nhất là sự xuất hiện một trang web được cho là của một tổ chức phi chính phủ nhằm thu hút người đăng ký hiến tạng.

Không thể phủ nhận rằng nhu cầu ghép tạng hiện nay là rất lớn. Mỗi năm, có khoảng 16.000 người suy chức năng tim, thận, gan, phổi và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc… cần tạng ghép. Theo GS-TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam, ngành ghép tạng nước ta những năm gần đây đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, song sự khan hiếm nguồn tạng khiến bức tranh ngành ghép tạng Việt Nam còn nhiều điều phải bàn luận.

Cầu nhiều mà cung ít. Thế nhưng, khao khát sự sống của những người đang dần suy kiệt sức khỏe có vẻ như là cơ hội kiếm tiền của không ít kẻ thiếu lương tâm. GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu - Thận học TP HCM (nguyên Trưởng Khoa Thận - Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy), từng lo ngại vấn đề số người được ghép tạng còn ít không phải ở chỗ năng lực của ngành y tế yếu mà là do quá khan hiếm nguồn tạng hiến. Thực trạng này phát sinh nhiều vấn đề, trong đó nổi lên tình trạng buôn bán trái phép và buôn lậu tạng phủ.

Tại Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy, sau một năm hoạt động đã nhận được hơn 1.300 lá đơn đăng ký tình nguyện hiến tạng cứu người sau khi qua đời. Con số này dù còn quá ít ỏi nhưng vẫn nói lên một điều: Nhận thức cộng đồng về hiến tạng đang thay đổi dần trước tình trạng loay hoay tìm nguồn tạng hiến lâu nay.

Ở nước ta, hiến tạng được Bộ Y tế xác định là vấn đề tự nguyện, là nghĩa cử nhân đạo. Đến thời điểm này, chỉ có 2 địa chỉ đăng ký hiến tạng thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế và nhà nước Việt Nam.

Theo ông Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, việc hiến xác, mô tạng ở người sống và người cho chết não là nghĩa cử mang tính nhân văn cao quý nên ngành y tế đã có những quy định rất chặt chẽ. Hiện vẫn chưa xác định được mục đích của tổ chức hoặc cá nhân lập trang web nêu trên nhưng không loại trừ đây có thể là một hành động phá hoại hoặc lợi dụng lòng tốt của người dân để thực hiện hành vi phạm pháp.

Giới chuyên môn cho rằng việc hiến tạng cho đúng đối tượng đang mỏi mòn, trông chờ cơ hội sống mới thật sự có giá trị. Đó phải là hành động tự nguyện xuất phát từ trái tim nhân đạo, hoàn toàn trái với việc mua bán, đổi chác để trục lợi.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).