Hình thành cục máu đông bất thường sau tiêm vắc-xin Covid-19?

12 Tháng 09, 2021 | 23:59

Bác sĩ Tạ Vương Khoa, Phó trưởng Khoa Nội thần kinh - Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Tôi sinh năm 1968, cư ngụ tại Bình Thuận. Tôi bị hở van tim động mạch chủ và đã thay van động mạch chủ năm 2013. Hiện nay, tôi dùng thuốc kháng đông Coumadine 5 mg. Tôi có tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được không? Nếu được thì nên tiêm ở đâu?

Hình thành cục máu đông bất thường gây tắc mạch máu các cơ quan trong cơ thể (đa số ở não) sau tiêm vắc-xin Covid-19, có thể gây tử vong, là một trong những biến chứng mà bà con hay lo ngại. Tuy nhiên, biến chứng này rất hiếm gặp và về tổng thể, lợi ích sinh miễn dịch bảo vệ cơ thể do vắc-xin mang lại vượt trội so với nguy cơ do biến chứng đông máu gây ra.

Hình thành cục máu đông bất thường sau tiêm vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Không phải lo lắng về việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ làm tăng nguy cơ đông máu, vì biến chứng này rất hiếm gặp (Ảnh minh họa từ Internet)

Vì vậy, không nên từ chối tiêm vắc-xin chỉ vì quá lo ngại biến chứng rất hiếm gặp này. Cơ chế đông máu do vắc-xin Covid-19 khác với cơ chế đông máu do van tim cơ học. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ làm tăng nguy cơ đông máu liên quan van tim cơ học.

Thậm chí ngược lại, bạn đang uống thuốc kháng đông Coumadin nên về nguyên tắc, nếu chẳng may xảy ra biến chứng đông máu do vắc-xin Covid-19, hậu quả do biến chứng này gây ra cho bạn sẽ nhẹ bớt. Bạn có thể đến bệnh viện để tiêm vắc-xin.

Tôi là nam, năm nay 38 tuổi, sức khỏe hiện tại bình thường. Cách đây 11 năm, tôi phải cắt bỏ hoàn toàn lách do chấn thương khi chơi thể thao. Vậy tôi có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không? Có lần tôi đọc trên mạng thì trường hợp của tôi không nên tiêm ngừa, không biết có đúng không?

Cắt bỏ toàn bộ lách không phải là chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19. Bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường.


Liên Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).