Ho nhiều dẫn đến viêm phổi?

09 Tháng 08, 2015 | 10:52

Tùy theo cơ địa của trẻ, viêm phổi có thể xảy ra nhanh chóng sau một vài ngày ho, sổ mũi hoặc sau 7 ngày.

*Em có đọc được thông tin là ho nhiều sẽ dẫn đến viêm phổi nhưng cũng có một số thông tin cho rằng điều này không đúng. Em muốn biết dấu hiệu nhận biết khi nào ho do viêm phổi, khi nào ho do cảm lạnh thông thường. Thời gian ho khoảng bao lâu thì nên đi khám. (Thùy Dung, Đà Lạt)

BS CK Cấp 2 Nhi, Đỗ Ngọc Đức, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Trường hợp trẻ cảm lạnh:

Bé được chẩn đoán cảm lạnh chỉ khi bé có sốt nhẹ hoặc không sốt kèm hắt hơi, sổ mũi. Khi bác sĩ khám lâm sàng bé vẫn ổn, chơi đùa bình thường và khi khám phổi bé không có tình trạng khó thở, âm phế bào nghe êm dịu.

Khi bị cảm lạnh bé sẽ không có viêm nhiễm ở tai mũi họng. Trẻ cảm lạnh sẽ được săn sóc tại nhà: Rửa mũi, uống nhiều nước hoa quả và theo dõi các triệu chứng bất thường nhằm kịp thời đưa bé đi khám.

Thông thường trẻ bị viêm phổi có những biểu hiện sau:

- Sốt cao, bức rức, nôn ói, bỏ bú

- Ho nặng tiếng, kèm sổ mũi

- Thở khò khè

- Thở nhanh, co lõm ngực, co kéo liên sườn

- Đôi khi xanh tái

- Khi khám lâm sàng bác sĩ nghe phổi có tiếng thở bất thường

Tuy vậy, ở trẻ nhỏ không phải lúc nào bệnh lý viêm phổi cũng bộc lộ hết những triệu chứng đã nêu trên và đôi khi trẻ chỉ sốt cao, “khó ở”. Những trường hợp này cần bác sĩ có kinh nghiệm mới phát hiện ra viêm phổi do đó bạn không thể tự chẩn đoán tại nhà.

Tùy theo cơ địa của trẻ, viêm phổi có thể xảy ra nhanh chóng sau một vài ngày ho, sổ mũi hoặc sau 7 ngày. Vì vậy không có câu trả lời cho việc “ho bao lâu thì mới đưa bé đi khám”. Bạn cần theo dõi trẻ sát sao, nếu trẻ cảm thấy không ổn, biếng ăn, tăng ho, nôn ói, bức rức, sốt hoặc nặng hơn là thở nhanh thì nên đưa trẻ đi khám. Bác sĩ sẽ khám và hướng dẫn chăm sóc cho từng trường hợp bệnh lý cụ thể hoặc đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).