Hỗ trợ 395 triệu đồng cho 158 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương kéo dài

20 Tháng 01, 2022 | 11:43

(NLĐO) - Công đoàn ngành y tế Việt Nam đã trao 395 triệu đồng hỗ trợ 158 đoàn viên công đoàn, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh trong thời gian chờ cơ chế giải quyết tình trạng nợ lương suốt nhiều tháng qua.

Liên quan đến vụ nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) căng băng rôn đòi nợ lương, ngày 20-1, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết sáng cùng ngày, Công đoàn Y tế Việt Nam trao số tiền 395 triệu đồng hỗ trợ 158 đoàn viên công đoàn, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Số tiền hỗ trợ nói trên ngoài kinh phí hỗ trợ mỗi đoàn viên 500.000 đồng/người từ nguồn tích lũy, còn được huy động từ sự hỗ trợ thuộc Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương; các chủ tịch công đoàn thuộc Khối thi đua số 9 các tập đoàn, tổng công ty... do Công đoàn Y tế Việt Nam kêu gọi trước đó.

Hỗ trợ 395 triệu đồng cho 158 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương kéo dài - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn đòi nợ lương

"Với khoản tiền này chúng tôi sẽ hỗ trợ cho mỗi nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh khoảng 2,5 triệu đồng. Dù khoản tiền chưa nhiều nhưng phần nào giúp đoàn viên giảm bớt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, trong khi chờ cơ chế để giải quyết được lương"- PGS Bình chia sẻ.

Trước đó, Bộ Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về đề nghị hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị xem xét và sớm trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ Bệnh viện xem xét hỗ trợ 10,2 tỉ đồng để hỗ trợ chi lương, chi hoạt động thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh theo đề xuất của Bộ Y tế tại công văn số 10328/BYT-KHTC ngày 5-12-2021.

Đồng thời, xem xét và cho ý kiến về việc Học viện cho bệnh viện vay (tạm ứng) từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để Bệnh viện Tuệ Tĩnh chi trả tiền lương, phụ cấp còn nợ cho viên chức, người lao động.

Đại diện Công đoàn y tế cũng cho biết đây là lần thứ 2 Bệnh viện Tuệ Tĩnh xin Bộ Y tế hỗ trợ lương cho cán bộ nhân viên y tế. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ 8 tỉ đồng để trả lương cho nhân viên y tế Bệnh viên Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo bà Bình, năm qua, nhiều nhân viên y tế cũng phản ánh, dù công việc chống dịch rất vất vả nhưng lương của họ giảm mạnh. Nguyên nhân do không có bệnh nhân và nhân lực phân tán đi chống dịch. Nhiều cơ sở y tế thu nhập của nhân viên y tế giảm từ 30%-50%.

Bà Bình cho biết thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đại diện cho các đoàn viên ngành y tế có tờ trình Ban cán sự Đảng Bộ Y tế số 47/TTr-CĐYT ngày 29-12-2021 đề nghị Bộ Y tế kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét có chính sách hỗ trợ đảm bảo lương cho cán bộ y tế tại các đơn vị tự chủ ngành y tế (loại hình chi thường xuyên; chi thường xuyên và đảm bảo chi đầu tư) giai đoạn chống dịch Covid-19 thu không đủ bù chi, sẽ được nhà nước cân đối để chi lương, đảm bảo đời sống, cán bộ y tế yên tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân.

Sự việc cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương suốt trong nhiều tháng qua đã lên đến đỉnh điểm khi ngày 12-1, hàng chục nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã căng băng rôn yêu cầu trả lương. Nguyên nhân là suốt hơn 8 tháng qua, họ bị nợ 50% số lương cơ bản.

Theo nhiều nhân viên y tế của bệnh viện này, số tiền lương ít ỏi họ nhận hàng tháng không thể đủ cho họ trang trải cuộc sống, nhiều người đã phải bán hàng, bán rau quả sau giờ làm việc để có thêm thu nhập.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).