Hỗ trợ điều trị không dùng thuốc

18 Tháng 09, 2016 | 19:40

Nhiều liệu pháp thuộc y học cổ truyền phương Đông đã được ghi nhận có lợi ích đáng kể, nhất là đối với những bệnh nhân đáp ứng không tốt với thuốc điều trị

Một số nghiên cứu gần đây khẳng định thêm mức độ hiệu quả và an toàn của những cách tiếp cận hỗ trợ y tế không dùng thuốc như châm cứu, yoga, thiền, khí công, thái cực quyền, xoa bóp để chữa đau mạn tính và bệnh tim mạch, phòng ngừa cơn đau tim, đột quỵ cũng như giúp làm chậm quá trình suy thoái nhận thức do tuổi già.

Giúp trị đau mạn tính

Trong công trình mới được công bố trên Tạp chí Mayo Clinic Proceedings, TS Richard L. Nahin thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ và cộng sự đã tổng kết 150 thử nghiệm lâm sàng nhằm quan sát hiệu quả một số cách trị liệu đau mạn tính không dùng thuốc. Họ đánh giá sự an toàn và hiệu quả của những tiếp cận y tế bổ sung đối với các chứng đau mạn tính thường gặp gồm đau lưng, đau do viêm khớp, đau cổ, đau cơ xơ hóa, nhức đầu nặng và đau nửa đầu. Nhóm nghiên cứu phát hiện những bằng chứng vững chắc cho thấy yoga và châm cứu là liệu pháp an toàn và hiệu quả để chữa đau lưng trong khi thái cực quyền có thể mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp gối. Kết quả cũng cho thấy liệu pháp xoa bóp - thường được thực hiện trong khoảng 1 giờ mỗi lần từ 2 đến 3 lần/ tuần - cũng có thể giúp giảm bớt đau cổ, đau lưng, đau do viêm khớp.

Yoga, thiền được nhiều nghiên cứu gần đây xác nhận mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe Ảnh: NDVT
Yoga, thiền được nhiều nghiên cứu gần đây xác nhận mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe Ảnh: NDVT

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện thêm các bằng chứng cho thấy những kỹ thuật huấn luyện thư giãn giúp kiểm soát căng thẳng như tập thiền cũng là chữa trị an toàn và hiệu quả đối với chứng nhức đầu và đau nửa đầu. TS Nahin thông báo: “Đối với nhiều người Mỹ đang bị các chứng đau mạn tính, thuốc có khi không chữa dứt cơn đau lại có thể gây những phản ứng không mong muốn. Mục đích của nghiên cứu này là cung cấp thông tin xác đáng, chất lượng cao nhằm chăm sóc ban đầu cho bệnh nhân bị đau mạn tính”. Nhóm nghiên cứu khẳng định phát hiện của họ chỉ ra rằng nhiều liệu pháp hỗ trợ thường dùng có thể là cách tiếp cận tốt cho bệnh nhân bị đau. Tuy nhiên, họ kêu gọi có thêm nghiên cứu sâu hơn, chi tiết hơn và quy mô lớn hơn nhằm xác nhận thêm hiệu quả của các liệu pháp hỗ trợ. Họ cho biết vẫn còn phần nào dè dặt vì phần lớn thử nghiệm lâm sàng được tập hợp thường liên quan đến người da trắng, phụ nữ và người cao tuổi cũng như không có đông người tham gia.

Phòng bệnh tim, đột quỵ

Một nghiêu cứu khác của các nhà khoa học Trung Quốc tại ĐH Thể thao Thượng Hải được công bố trên tờ Journal of the American Heart Association hồi tháng 3 nêu khả năng tập luyện thái cực quyền và khí công có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch, cơn đau tim và đột quỵ. Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 35 khảo sát liên quan đến 2.249 người tại 10 nước. Họ nhận thấy việc tập luyện khí công, thái cực quyền có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp giảm huyết áp tâm thu xuống khoảng 9,12 mmHg và huyết áp tâm trương xuống khoảng 5 mmHg. Người tập luyện cũng có thể giúp mức độ cholesterol xấu (LDL) và triglyceride giảm xuống đáng kể; đồng thời nhận thấy hài lòng với cuộc sống hơn, ít bị trầm cảm, âu lo - vốn là những yếu tố góp phần tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tại châu Âu, nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển thuộc ĐH Sophiahemmet và Viện Karolinska ở Stockholm được công bố trên tờ European Journal of Cardiovascular nêu khả năng yoga và thiền có thể giúp ổn định nhịp tim, hạ huyết áp ở bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, giúp họ sống tốt hơn. Họ thực hiện thử nghiệm trên 140 bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim được chia làm 3 nhóm: tập yoga, nghe nhạc thư giãn và nhóm còn lại để đối chiếu. Những bệnh nhân tập yoga được tập chỉ một lần/tuần kéo dài 1 giờ với sự hướng dẫn của huấn luyện viên gồm những động tác nhẹ nhàng, thở sâu và tập thiền. Kết quả cho thấy bệnh nhân tập luyện có chỉ số về sức khỏe thể chất và tâm thần lành mạnh hơn, huyết áp tâm thu và tâm trương giảm trong khi 2 nhóm còn lại không có thay đổi đáng kể.

Yoga, thiền làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tờ Journal of Alzheimer’s Disease hồi tháng 5, một khóa thực tập yoga và thiền khoảng 1 giờ mỗi ngày, kéo dài trong 3 tháng có thể kéo giảm nguy cơ mất cân bằng nhận thức nhẹ ở người cao tuổi - vốn là dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và mất trí nhớ khác ở người cao tuổi. Theo đó, những thử nghiệm bằng giải ô chữ và trò chơi trên máy tính để trắc nghiệm về kỹ năng ghi nhớ hình ảnh cho thấy những người có thực tập yoga và thiền hoàn thành tốt hơn nhiều so với những người không thực tập.

Trúc lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).