Hội chẩn nhiều chuyên khoa cứu sống bệnh nhân bị sốc phản vệ thuốc gây mê

15 Tháng 04, 2020 | 12:26

(NLĐO) – Trưa 15-4, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện vừa gây mê thành công cho một bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu đã bị sốc phản vệ với thuốc gây mê ở tuyến trước.

Theo đó, bệnh nhân nữ tên B.N.T (SN 1978; ngụ tỉnh Cà Mau), nhập viện tại bệnh viện địa phương trước đó vài ngày trong tình trạng đau bụng 3 ngày ở hạ sườn phải. Các bác sĩ chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi kẹt cổ túi mật. Bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu. Sau gây mê khoảng 5 phút bằng Fentanyl, Propofol và Notrium, da nổi mẩn đỏ, xanh tái toàn thân, mạch nhanh nhẹ khó bắt, được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ, sau đó tình trạng sinh hiệu ổn dần nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Hội chẩn nhiều chuyên khoa cứu sống bệnh nhân bị sốc phản vệ thuốc gây mê - Ảnh 1.

Ê-kíp của bệnh viện đang phối hợp xử trí và phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Tại đây, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng và khó, nên đã hội chẩn nhiều chuyên khoa với chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi kẹp cổ túi mật/bệnh nhân sốc phản vệ do thuốc gây mê nghĩ nhiều đến thuốc giãn cơ giờ 24h (hiện tại huyết động ổn định). Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp vô cảm là gây mê nội khí quản.

Ê-kíp gồm các chuyên khoa phối hợp xử trí trước khi chuyển lên phòng mổ 30 phút. Đồng thời tiến hành khởi mê nhưng sử dụng thuốc giãn cơ là Rocuronium 30mg pha loãng tiêm tĩnh mạch chậm, thời gian gây mê là 50 phút, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân trong suốt cuộc mổ luôn ổn định. Ê-kíp tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân thì phát hiện bụng có ít dịch dưới gan, túi mật căng to, thành dầy, vùng cổ túi mật có 1 viên sỏi to, ống mật chủ không giãn, cắt túi mật qua nội soi, thời gian phẫu thuật là 40 phút.

Hội chẩn nhiều chuyên khoa cứu sống bệnh nhân bị sốc phản vệ thuốc gây mê - Ảnh 2.

Bệnh nhân T. đang được các bác sĩ nơi đây chăm sóc tận tình sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, vết mổ khô, dự kiến ra viện trong những ngày tới.

Sự thành công của ca phẫu thuật có được là do phối hợp nhiều yếu tố: chẩn đoán nhanh và xử trí kịp thời theo đúng phác đồ sốc phản vệ của tuyến dưới, phối hợp tốt của ê-kíp gây mê hồi sức và phẫu thuật viên, đặc biệt quan trọng nhất là vai trò của gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này.

Trường Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).