Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế họp bàn việc tiêm trộn vắc-xin Covid-19

08 Tháng 09, 2021 | 14:13

(NLĐO) - Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế vừa họp để xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vắc-xin Covid-19 khác loại cho người tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna, đồng thời quyết định lại về việc sử dụng loại vắc-xin Covid-19 được phép tiêm trộn

Nhiều ngày qua, một số địa phương như Hà Nội và TP HCM có tình trạng hết vắc-xin Moderna để tiêm mũi 2 cho người dân. Tại TP HCM, một số điểm đã tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna. Lý do là họ đã đến lịch tiêm mũi 2 nhưng vắc-xin Moderna chưa có.

Sáng 8-9, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vắc-xin Covid-19 khác loại cho người tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 Moderna, đồng thời quyết định lại về việc sử dụng loại vắc-xin Covid-19 được phép tiêm trộn.

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế họp bàn việc tiêm trộn vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Vắc-xin Moderna - Ảnh: AP

Tháng 7 vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận 5 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX và được Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng tiêm theo cặp. Tức là chỉ sử dụng 1/2 vắc-xin được phân bổ tiêm mũi 1 và số còn lại cho mũi 2. Tuy nhiên, một số cơ sở tiêm chủng hết vắc-xin Moderna cho mũi 2.

Tại Việt Nam, đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn mới về tiêm trộn 2 loại vắc-xin Covid-19 Moderna và Pfizer. Trước đó, Bộ Y tế chỉ cho phép trường hợp tiêm mũi 2 vắc-xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca nếu người tiêm đồng ý.

Hiện nay nước ta có 5 loại vắc-xin phòng Covid-19 đang được triển khai tiêm cho người dân, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Các nhà sản xuất các loại vắc-xin này đều khuyến cáo tiêm đủ 2 mũi vắc-xin

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vắc-xin là khác nhau. Cụ thể, vắc-xin AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Vắc-xin Sputnik V, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc-xin Pfizer, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc-xin Sinopharm, mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần. vắc-xin Moderna, 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong tình trạng thiếu vắc-xin trên toàn cầu như hiện nay, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo về khoảng cách 2 mũi tiêm của nhà sản xuất, cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực bảo vệ của mũi 2. Người dân không cần phải tiêm lại từ đầu các mũi vắc-xin. Hiện chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 so với mũi 1 là bao nhiêu.

Tại công văn hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 đang có hiệu lực, Bộ Y tế khuyến cáo những người đã tiêm mũi 1 với loại vắc-xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc-xin đó. Không sử dụng vắc-xin do Moderna sản xuất, hoặc các vắc-xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca.

Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin do Sinopharm, Moderna sản xuất, thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc-xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế họp bàn việc tiêm trộn vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.


N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).