Hội đồng Đạo đức thông tin chính thức về vắc-xin Nano Covax

28 Tháng 08, 2021 | 17:39

(NLĐO) - Ngày 28-8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia chính thức thông tin vắc-xin Nano Covax đạt yêu cầu về tính an toàn nhưng chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ.

Chiều 28-8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức) đã chính thức có thông cáo báo chí về kết quả xem xét, đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của ứng viên vắc-xin Nano Covax - do Công ty Nanogen nghiên cứu.

Thông cáo cho biết hiện nay ứng viên vắc-xin Nano Covax đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của pha 3 và đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc-xin cho 13.000 người tình nguyện của giai đoạn 3, dự kiến đến ngày 10-9 sẽ hoàn thành các xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch sau 42 ngày tiêm vắc-xin mũi 1 của giai đoạn 3a.

Hội đồng Đạo đức thông tin chính thức về vắc-xin Nano Covax - Ảnh 1.

Vắc-xin Nano Covax chưa đủ dữ liệu để đánh giá hiệu lực

Ngày 22-8, Hội đồng Đạo đức đã họp khẩn cấp để đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a ứng viên vắc-xin Nano Covax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 18-8)

Trên cơ sở xem xét hồ sơ, kết quả nghiên cứu (báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a ứng viên vắc-xin Nano Covax phiên bản 4.0, ngày 20-8) và ý kiến của các thành viên tham dự họp đánh giá, Hội đồng Đạo đức thống nhất kết luận:

- Ứng viên vắc-xin Nano Covax đạt yêu cầu về tính an toàn (ngắn hạn) dựa trên dữ liệu báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a tính đến thời điểm hiện tại.

- Ứng viên vắc-xin Nano Covax có tính sinh miễn dịch trên các xét nghiệm đã có kết quả, tuy nhiên, cần tiếp tục bổ sung kết quả xét nghiệm trung hòa virus SARS-CoV-2 sống trên nuôi cấy tế bào (PRNT) trên chủng Delta (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ) và trên chủng Alpha (phát hiện lần đầu tại Anh) để đủ các kết quả xét nghiệm theo đề cương đã được phê duyệt.

- Chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của ứng viên vắc-xin Nano Covax, cần tiếp tục thực hiện theo đề cương, đánh giá về hiệu lực bảo vệ theo đề cương được phê duyệt - đây là kết quả quan trọng nhất về chất lượng.

Về việc đề xuất xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện với vắc-xin Nano Covax, Hội đồng Đạo đức có ý kiến như sau:

- Hội đồng Đạo đức thống nhất về việc sử dụng các kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tính đến thời điểm đánh giá kết quả giữa kỳ giai đoạn 3a, gửi cho Thường trực Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc để xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện vắc-xin Nano Covax theo quy định.

Hội đồng Đạo đức thông tin chính thức về vắc-xin Nano Covax - Ảnh 2.

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax trên người tình nguyện

- Đề nghị Công ty Nanogen và nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo (đặc biệt là bổ sung các thông tin để đảm bảo tính tin cậy của kết quả nghiên cứu), cập nhật, bổ sung trực tiếp các kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax đồng thời với Hội đồng Đạo đức và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc để thẩm định cuốn chiếu.

- Trong trường hợp vắc-xin Nano Covax được cấp giấy đăng ký lưu hành, vắc-xin Nano Covax có thể chỉ được sử dụng có điều kiện theo số lượng và kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt, những người sử dụng vắc-xin này cần được theo dõi chặt chẽ về tính an toàn tương tự như với đối tượng nghiên cứu giai đoạn 3b.

Hai Hội đồng sẽ nêu cụ thể các điều kiện để được tiếp tục hoặc dừng lưu hành khi đã có đủ dữ liệu về hiệu lực bảo vệ và tính an toàn của vắc-xin

Về quan điểm của Bộ Y tế - cơ quan quản lý nhà nước

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh việc cấp phép cần dựa trên những bằng chứng khách quan, minh bạch, khoa học được Hội đồng Đạo đức và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc xem xét, đánh giá.

Đây là 2 Hội đồng độc lập và Bộ Y tế sẽ xem xét việc cấp phép đối với một thuốc, vắc-xin khi thuốc, vắc-xin đó được 2 Hội đồng thông qua.

Vắc-xin là sản phẩm đặc biệt, vì vậy cần xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng, đặc biệt có sự tham vấn của các nhà khoa học uy tín, các tổ chức quốc tế… và có những bước đi cẩn trọng từng bước để có thể đánh giá về tính an toàn (ngắn hạn và dài hạn), sự ổn định và sự bền vững của tính sinh miễn dịch, đặc biệt là hiệu quả bảo vệ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một thành viên Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho biết ngày 29-8, Hội đồng cấp phép sẽ họp để xem xét cấp phép khẩn cấp cho 2 vắc-xin trong đó có Nano Covax. Cuộc họp sẽ kéo dài cả ngày mai hoặc có thể dài hơn cho đến khi thống nhất được kết luận cuối cùng.

Hội đồng Đạo đức thông tin chính thức về vắc-xin Nano Covax - Ảnh 3.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).