Hướng tới cuộc sống trọn vẹn hơn

07 Tháng 09, 2016 | 20:13

Khảo sát cho thấy có đến 44% người tham gia cho rằng tiền bạc là rào cản lớn nhất để được sống trọn vẹn. Một trở ngại khác được xếp liền sau đó là việc thiếu hụt thời gian chiếm 33%

Nếu như trước đây, mối quan tâm lớn nhất của người Việt Nam nghiêng nhiều về chuyện “ăn no, mặc ấm” thì cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội, suy nghĩ về một cuộc sống trọn vẹn đã có nhiều thay đổi. Khảo sát do Abbott thực hiện gần đây trên hơn 2 triệu người ở nhiều quốc gia khác nhau đã hé lộ nhiều điều lý thú về cuộc sống trọn vẹn.

“Nhân tố” cho cuộc sống trọn vẹn

Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, mới đây đã tiến hành một cuộc khảo sát trên nhiều quốc gia về các nhân tố đem lại cuộc sống trọn vẹn. Hơn 2 triệu người trên toàn cầu đã tham gia khảo sát với các câu hỏi: Điều gì khiến bạn thấy được sống trọn vẹn nhất? Đánh giá mức độ sống trọn vẹn của bản thân trên thang điểm 100? Yếu tố nào khiến bạn cảm thấy một người đang sống trọn vẹn? Điều gì cản trở bạn sống trọn vẹn?

Nhiều kết quả thu được từ khảo sát rất đáng suy ngẫm và mang đến nhiều phát hiện thú vị về “công thức” sống trọn vẹn của con người ở nhiều quốc gia. Theo đó, tiền bạc dù được xem là một trong những yếu tố quan trọng cho cuộc sống trọn vẹn, song lại không chiếm vị trí quá cao như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vì khao khát về một cuộc sống vật chất dư giả, hơn 32% người được hỏi cho rằng chìa khóa số một cho cuộc sống trọn vẹn chính là gia đình, kế tiếp là thành công, sự chia sẻ và sức khỏe.

Gia đình hạnh phúc là một trong những yếu tố giúp cuộc sống trọn vẹn
Gia đình hạnh phúc là một trong những yếu tố giúp cuộc sống trọn vẹn

Một yếu tố thú vị là sức khỏe, không chỉ nằm trong top 4 chìa khóa mở ra cuộc sống trọn vẹn theo lựa chọn của nhiều người mà còn là lý do hàng đầu để mỗi người nhìn vào một ai đó và tin rằng người này đang sống trọn vẹn (bên cạnh các yếu tố như thái độ sống chiếm 23% và gia đình chiếm 10%).

Vượt qua rào cản để sống trọn vẹn

Cùng với câu hỏi về các yếu tố tạo nên cuộc sống trọn vẹn, khảo sát của Abbott còn hướng tới việc tìm hiểu rõ hơn về các yếu tố cản trở con người vươn đến một cuộc sống trọn vẹn hơn. Bà Elaine Leavenworth, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Tiếp thị và Đối ngoại của Abbott, cho biết: “Sau tất cả, chúng tôi muốn giúp mọi người sống một cuộc sống trọn vẹn và khỏe mạnh nhất có thể. Việc hiểu thêm về điều mà mọi người coi trọng nhất và những trở ngại trong cuộc sống của họ sẽ giúp chúng tôi có thể phục vụ con người tốt hơn nữa”.

TS Eric Hedberg - một nhà xã hội học và là PGS Trường Sanford School of Social and Family Dynamics, Đại học bang Arizona - đưa ra một nhận định đáng chú ý từ kết quả này: “Thay vì chấp nhận những rào cản để có được cuộc sống trọn vẹn, mỗi cá nhân cần chuyển sự tập trung vào những gì họ có thể làm để thay đổi hoàn cảnh”. Đơn cử như yếu tố sức khỏe, khi mỗi người biết chăm sóc sức khỏe cho chính mình và cho những người thân trong gia đình, cảm giác sống trọn vẹn sẽ nâng lên rất nhiều. Yếu tố này dễ thực hiện so với việc tạo nên áp lực như phải thành công, kiếm được nhiều tiền.

Cách 2 triệu người trên thế giới đánh giá về mức trọn vẹn của cuộc sống hiện tại: Đánh giá trên thang điểm 1-100, mức điểm trung bình về mức độ sống trọn vẹn trên toàn cầu là 68. Không dừng lại ở việc tiến hành khảo sát với những câu hỏi quan trọng về cuộc sống, Abbott còn đưa ra một chuỗi những bí quyết được kiểm chứng giúp con người có được cuộc sống khỏe mạnh, trọn vẹn hơn. Những bí quyết có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia Abbott, nhà khoa học và được kiểm chứng trong “thế giới thực” từ các gia đình trên toàn thế giới, nhằm giúp mọi người có những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe, tăng cường hoạt động thể chất, sống trọn vẹn nhất.

CHI CHU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).