Hút sữa mẹ thay vì cho bé bú trực tiếp có sao không?

13 Tháng 11, 2020 | 22:39

Bạn đọc Nguyễn Thị M.A (27 tuổi, TP HCM) hỏi: "Em sắp phải đi làm lại sớm lúc con gần 2 tháng tuổi nên định hút sữa ra cho bé bú bình. Điều này có ảnh hưởng gì đến sữa mẹ không?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Sữa mẹ sẽ tiếp tục tiết ra đầy đủ và không suy giảm chất lượng nếu vẫn được bé bú hoặc hút sữa thường xuyên. Lưu ý khi hút sữa phải hút triệt để (cạn bầu vú) và cả 2 bên, trữ vào vật chứa vô khuẩn, để trong tủ mát (khoảng 7-8 độ C, tương đương ngăn mát của tủ lạnh, không để ngăn đá). Ủ ấm sữa trước khi cho bé bú bằng bình ủ nóng sữa, vệ sinh bình và núm vú cao su đúng cách.

Hút sữa mẹ thay vì cho bé bú trực tiếp có sao không? - Ảnh 1.

Hút sữa mẹ trữ vào vật chứa vô khuẩn, để trong ngăn mát của tủ lạnh (không để ngăn đá) và cho bé bú (ảnh minh họa từ Internet)

Theo chế độ BHXH, người mẹ đang cho con bú được vào trễ (để chăm sóc con) và nghỉ giữa giờ (để nặn, hút sữa), sắp xếp công việc phù hợp, không trực đêm... Với các công ty ngoài công lập hoặc có đặc thù riêng thì sẽ có thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Em nên thảo luận điều này với cơ quan mình làm việc.

Tối về nhà hay trưa nếu tranh thủ về được thì em nên cho bé bú trực tiếp. Khi em vắng nhà, lưu ý dặn người nhà dùng sữa đã hút và trữ cho bé bú nếu mẹ vẫn đủ sữa, tránh dùng sữa công thức vì bé sẽ dễ bỏ sữa mẹ.

Anh Thư ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).