Huyết áp lúc ổn, lúc trở chứng, có nên uống thuốc?

28 Tháng 05, 2018 | 09:22

(NLĐO)- Hai năm nay tôi đã bị vài cơn "tăng xông", có lần phải vào viện. Vừa rồi khám sức khỏe tôi có đề nghị được kê thuốc huyết áp nhưng bác sĩ nói huyết áp tôi 12/8 không cần dùng thuốc, vậy là sao?

Bạn đọc Trần Văn Ngọc (nam, 50 tuổi, ngụ quận 4, TP HCM), hỏi: Trong vòng 2 năm, tôi đã 5 lần bị vào cơn cao huyết áp, có lần nằm nghỉ một hồi mới bớt, có lần phải đi viện, có khi khỏe sớm, cũng có lần mệt đến vài ngày. Vừa rồi nhân dịp đi khám sức khỏe tổng quát, tôi có nói luôn với bác sĩ là cho tôi thuốc cao huyết áp dùng hàng ngày (tôi thấy anh trai tôi cũng có dùng) nhưng bác sĩ bảo huyết áp của tôi 12/8 là bình thường, nên không cần dùng. Vậy lỡ tôi bị thêm cơn "tăng xông" nữa thì sao? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, trong thư anh không nói rõ trong 5 lần anh bị cao huyết áp mức độ là bao nhiêu, tăng huyết áp khi nào nên khá khó để khẳng định ngay là anh cần dùng thuốc gì hay không. Nhưng tôi có lời khuyên rằng dù 5 lần đó anh chỉ bị nhẹ rồi khỏi, cũng nên có sự đề phòng và thay đổi lối sống.

Huyết áp của anh khi đi khám sức khỏe là 12/8, tức 120/80 mmHg, là mức bình thường. Tuy nhiên, anh vẫn có thể bị tăng huyết áp cao hơn khi vận động, làm việc gắng sức, nóng giận, sau khi ăn thứ gì đó quá mặn, dùng nhiều rượu bia... Một số trường hợp huyết áp bất ngờ tăng nhưng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng có thể kéo theo các đợt tăng huyết áp. Dù là vì lý do gì và dù sau đó huyết áp của anh trở lại mức bình thường, những đợt tăng huyết áp vẫn nguy hiểm.

Vì vậy, anh cần đến chuyên khoa tim mạch, khai rõ những tình huống bị tăng huyết áp (tăng đến mức nào, tăng khi vận động, khi nóng giận hay lúc đang nghỉ ngơi), đề nghị theo dõi Holter huyết áp 24 giờ (máy đo và ghi lại huyết áp liên tục trong 24 giờ).

Anh cũng cần tầm soát các yếu tố nguy cơ: xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, bệnh lý thận, mạch máu thận, bệnh lý nội tiết,… để chẩn đoán chính xác và được điều trị phù hợp.

Để đề phòng những cơn tăng huyết áp thỉnh thoảng xảy ra trở thành bệnh cao huyết áp mạn tính, anh không nên ăn mặn, cần hạn chế rượu bia, tập thể dục thường xuyên, tránh tăng cân. Nếu anh là người nóng tính, nên tập kiểm soát bản thân vì nóng giận quá độ cũng có thể dẫn tới cơn cao huyết áp nguy hiểm.

Sau này, nếu gặp phải các triệu chứng nghi ngờ là vào cơn cao huyết áp như đau đầu kèm theo mờ mắt, buồn nôn, đau tức ngực, cảm thấy yếu nửa người…, anh cần phải vào viện kiểm tra ngay. Nếu chỉ bị đau đầu nhưng không rõ nguyên nhân, kéo dài thì cũng phải đi khám bệnh.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).